Ứng dụng kỹ thuật cao chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Nguyễn Hằng (VTV9)Cập nhật 12:32 ngày 17/08/2020

VTV.vn - Nghiên cứu, triển khai ứng dụng kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh là định hướng được duy trì nhiều năm nay trong phong trào thi đua yêu nước tại Bệnh viện 115, TP.HCM.

Khó có thể hình dung đây là một bệnh nhân đột quỵ chỉ mới được can thiệp tại Bệnh viện Nhân dân 115. Bởi bệnh nhân vào viện sau hơn 10 giờ đột quỵ, vượt xa khung giờ vàng thông thường, và 2 bệnh viện đến trước đều không nhận điều trị. Đây chính là hiệu quả của ứng dụng trí tuệ nhân tạo Rapid mà bệnh viện triển khai từ 3 năm nay.

Rapid là bước đột phá tiếp sau kỹ thuật tiêu sợi huyết và lấy cục máu đông cũng được bệnh viện tiên phong thực hiện thời gian trước. Kỹ thuật này đã mang lại cơ hội sống cho hơn 500 bệnh nhân đột quỵ mỗi năm, tức là gấp đôi so với trước đây.

Với thạc sĩ, bác sĩ Chu Tấn Sĩ, người kiên trì đeo đuổi chương trình đào tạo sử dụng robot phẫu thuật u não từ năm 2017 tại Mỹ và triển khai thành công kỹ thuật này tại bệnh viện từ tháng 2/2019 đến nay, 30 ca phẫu thuật thành công chính là động lực để tiếp tục bước tới trong mục tiêu chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh.

Phần thưởng quý giá nhất của những nỗ lực như vậy không phải chỉ là những kỷ lục được ghi nhận, mà chính là sự khẳng định vai trò đầu tàu của bệnh viện, nơi xây dựng đơn vị đột quỵ đầu tiên của Việt Nam để mô hình chuẩn này được nhân rộng mang lại cơ hội sống cho nhiều người hơn nữa. Những đích đến mới trong việc làm chủ công nghệ hiện đại sẽ tiếp tục là mục tiêu phấn đấu của các y bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115. Khó khăn, thách thức không khiến họ chùn bước, bởi với họ mang lại sự sống và chất lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân chính là yêu nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.