Áp dụng công nghệ sinh học trong việc chọn giống cây trồng

Thuận Phong (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 20:58 GMT+7

VTV.vn - Áp dụng công nghệ sinh học trong việc chọn giống cây trồng nhằm nâng cao năng suất là phương thức mới đang được triển khai tại Tây Nguyên.

Mỗi năm, Việt Nam vẫn phải bỏ ra hàng trăm triệu USD để nhập giống cây trồng các loại. Khoảng 80% giống rau quả, gần 70% giống ngô đang phải nhập từ nước ngoài. Trong khi đó, các giống thuần chủng tại các địa phương lại luôn được các nhà khoa học đánh giá là có những phẩm chất quý.

Tại Tây Nguyên, có một phương thức mới đang được triển khai suốt 2 năm qua, đó là áp dụng công nghệ sinh học trong việc bảo toàn đặc tính quý của giống thuần địa phương nhằm nâng cao năng suất.

Qua 2 năm trồng thử nghiệm và 4 lần thu hoạch, giống đậu nành hoa trắng chọn thuần ở huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông đã cho năng suất cao hơn so với giống cũ tới 15%. Không biến đổi gen, chống được sâu bệnh, giống cây mới đang được bà con nông dân tích cực đón nhận.

Thay vì sử dụng quá nhiều hóa chất, các loại phân bón sinh học sẽ là lựa chọn an toàn mới cho sản xuất nông nghiệp ở khu vực này. Một quy trình công nghệ cao được triển khai với sự cam kết của doanh nghiệp chế biến, nhờ đó hình thành chuỗi canh tác đồng bộ.

Thay vì nhập khẩu các loại giống cây trồng từ nước ngoài, việc ứng dụng công nghệ cao phát triển những giống cây vốn là thế mạnh ở địa phương đang cho thấy là mô hình tốt, cần được nhân rộng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước