Bác sĩ bị tấn công, ngành y tế làm gì để phòng ngừa?

Quốc Thái-Thứ sáu, ngày 12/08/2022 07:16 GMT+7

VTV.vn - Các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh cần tăng cường giải pháp an toàn cho nhân viên y tế.

Những hành động tấn công nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu rõ ràng không những không chấp nhận được mà còn cần có biện pháp để chấm dứt triệt để. Tuy nhiên có một thực tế là chỉ khi xảy ra vụ việc thì cơ quan bảo vệ pháp luật mới có thể vào cuộc để xử lý.

TS. BS. Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: "Chúng tôi rất  mong muốn được làm việc trong một môi trường an toàn nhất và người dân cũng được yên tâm khi đếm khám chữa bệnh. Trong cuộc chiến chống lại bệnh tật cần có sự phối hợp giữa bác sĩ, bệnh nhân và thân nhân để chúng ta cùng có một chiến tuyến để chiến thắng bệnh tật".

Hiện tại, Bệnh viên Nhân dân Gia Định đã có hẳn một quy trình báo động khẩn cấp hay còn gọi là "Code gray" về an ninh trật tự bệnh viện; rút ngắn thời gian kích hoạt đến Công an địa phương nhằm hạn chế tới mức thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh gây rối hoặc hành hung nhân viên Khoa Cấp cứu.

Bác sĩ bị tấn công, ngành y tế làm gì để phòng ngừa? - Ảnh 1.

Có một thực tế, khi người bệnh được đưa vào Khoa Cấp cứu thì người thân luôn lo lắng và bản thân người bệnh cũng có nhu cầu rất lớn giao tiếp với người nhà. Vì thế, để giúp người được cấp cứu cũng như người thân có được sự an tâm, giảm lo lắng thì rất cần quy trình sàng lọc cấp cứu, ai đủ điều kiện cấp cứu thì hãy đưa vào phòng cấp cứu còn không thì nên có phòng khám và điều trị để theo dõi trong thời gian ngắn, hạn chế những bức xúc không cần thiết xảy ra, đặc biệt là ngoài giờ hành chính.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thì khuyến khích các bệnh viện có thêm các giải pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của mỗi đơn vị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giải pháp căn cơ hạn chế những bức xúc không cần thiết vẫn là công tác phòng ngừa. Đó là chủ động điều phối tăng cường nhân viên cho Khoa Cấp cứu trong tình huống số lượng bệnh nhân tăng đột ngột; hoặc thực hiện tốt quy định "1 người bệnh, 1 thân nhân". Khi phát hiện tình huống gây rối hoặc đe doạ nhân viên y tế, bảo vệ kết nối ngay với Công an phường nơi bệnh viện trú đóng để được hỗ trợ kịp thời.

Chỉ trong vòng có 1 tuần đã có tới 2 vụ tấn công bác sĩ liên tiếp xảy ra tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP Hồ Chí Minh. Cơ quan chức năng vẫn đang khẩn trương điều tra làm rõ 2 vụ này. Đại diện cơ quan Công an quận Bình Thạnh cho biết, khi đủ chứng cứ sẽ khởi tố vụ án để xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước