Bài học phòng chống COVID-19 nhìn từ việc cách ly, giãn cách tại Hải Dương

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 20:30 GMT+7

VTV.vn - Các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch thống nhất quan điểm phải thực hiện truy vết thần tốc và quyết tâm với chiến lược chống dịch hiệu quả và tiết kiệm.

Đến thời điểm này, Hải Dương đã có 647 ca mắc sau 1 tháng dịch bùng phát, lây ra cộng đồng. Những bài học về thực hiện cách ly, giãn cách tại địa phương này đã được Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch tổng kết, rút kinh nghiệm tại cuộc họp chiều 26/2, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Bài học phòng chống COVID-19 nhìn từ việc cách ly, giãn cách tại Hải Dương - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID_19 diện rộng tại Hải Dương. Ảnh: TTXVN

Sau 1 tháng ghi nhận ca bệnh đầu tiên cũng như ổ dịch tại Công ty POYUN, Hải Dương, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch. Như ổ dịch Vân Đồn kiểm soát sau 6 ngày kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, ổ dịch TP Chí Linh là sau 8 ngày.

Qua phân tích dữ liệu cho thấy, ngoài 2 ổ dịch này, từ giữa tháng 1/2021 đã xuất hiện cả ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất, huyện Cẩm Giàng, TP Hải Dương và từ chuyên gia người Nhật tại Hà Nội.

Còn về nguồn lây, khả năng cao là xâm nhập từ bên ngoài, có thể từ các chuyên gia người nước ngoài. Chủng mới lần này, theo nghiên cứu về mặt sinh học, lây lan nhanh hơn chủng cũ 70% nhưng tốc độ lây trong thực tế gấp 4-5 lần. Điều này cho thấy, năng lực phản ứng nhanh, xét nghiệm cũng phải tăng tương xứng, đặc biệt là cách ly tập trung cũng như bài học về lây nhiễm chéo khi xảy ra tình huống phải cách ly hàng nghìn người.

Các thành viên ban chỉ đạo thống nhất với quan điểm rút ra từ bài học ở Hải Dương, đó là phải thực hiện truy vết thần tốc, phát hiện đến đâu truy vết đến đó và quyết tâm với chiến lược chống dịch hiệu quả và tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Đó là ngăn chặn, khoanh vùng, truy vết, cách ly, dập dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước