Bão số 12 chưa đổ bộ, bão số 13 lại sắp vào Biển Đông

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/11/2020 19:47 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (9/11), áp thấp nhiệt đới ở vùng biển Đông Nam Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Vàm Cỏ.

Khoảng ngày 12/11, bão sẽ đi vào Biển Đông và trở thành bão số 13 năm nay. Đây là cơn bão mạnh, cường độ có khả năng đạt cấp 12-13 , giật cấp 15 trên Biển Đông. Tốc độ di chuyển cũng rất nhanh, nhiều khả năng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Trung và Nam Trung Bộ trong hai ngày 14-15/11.

Trong khi đó, do hoàn lưu mây bão rộng đã bắt đầu chờm vào đất liền nên từ chiều tối nay (9/11) thời tiết miền Trung đã bắt đầu chịu tác động của cơn bão số 12.

Lúc 16h ngày 9/11, tâm bão cách bờ biển Bình Định - Ninh Thuận khoảng 230km. Đến 4h ngày 10/11, tâm bão sẽ nằm ngay trên vùng biển các tỉnh này, cường độ bão sẽ mạnh thêm lên cấp 9, giật cấp 12. Sau đó, bão đi vào đất liền Bình Định - Ninh Thuận rồi suy yếu dần thành vùng áp thấp trên khu vực Tây Nguyên.

Từ đêm 9/11, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 12, biển động rất mạnh, sóng biển cao 4-6m. Các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-8, giật cấp 9-10. Quảng Ngãi, Ninh Thuận đề phòng gió giật cấp 6-7. Ngoài gió mạnh, bão cũng gây ra một đợt mưa lũ trong 3 ngày tới.

Sáng 9/11, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp bàn ứng phó bão số 12, trong đó nhấn mạnh các địa phương trong vùng bão ảnh hưởng cần tập trung thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân.

Hiện các tỉnh đang tiếp tục thông báo và hướng dẫn các phương tiện trên biển thoát khỏi vùng nguy hiểm và neo đậu an toàn, tổ chức gia cố, sơ tán người dân trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai cũng nhấn mạnh nguy cơ ngập úng và sạt lở đất rất cao khi có mưa lớn. Đặc biệt, ở những khu vực mới xảy ra sạt lở nghiêm trọng trong các đợt mưa lũ vừa qua nguy cơ có thể tái sạt. Yêu cầu các tỉnh cần chuẩn bị sẵn sàng vận hành tiêu thoát nước, sơ tán người dân ở khu vực trũng thấp, ven sông, ven đồi núi, những nơi xung yếu.

Ứng phó với bão số 12, nhiều tỉnh thành cấm biển Ứng phó với bão số 12, nhiều tỉnh thành cấm biển

VTV.vn - Sáng 9/11, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ký công điện nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển, bắt đầu từ 12h cùng ngày cho đến hết bão.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước