Bảo tàng không khói thuốc lá

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 20:46 GMT+7

VTV.vn - Cấm hút thuốc lá là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng các điểm du lịch văn minh, an toàn, thân thiên với môi trường.

Đây không chỉ là tiêu chí được nhấn mạnh trong Luật phòng chống tác hại thuốc lá, đó còn là một trong những chủ đề được các tổ chức quốc tế hỗ trợ tích cực cho các điểm du lịch.

Bảo tàng dân tộc học là một trong những địa điểm tham quan, học tập quen thuộc của học sinh ở đủ mọi lứa tuổi. Với các trường mầm non, đây còn là một địa điểm an toàn vì có không khí trong lành, quan trọng nhất là không có người hút thuốc lá.

Tại khu vực trưng bày trong nhà, rất khó để gặp những tấm biển cấm hút thuốc, dù nhiều mẫu vật trưng bày được làm từ vải hay giấy - những vật liệu dễ cháy. Tuy nhiên theo các cán bộ của bảo tàng, gần như chưa có một trường hợp nào vi phạm.

Bảo tàng không khói thuốc lá - Ảnh 1.

Tên mỗi tấm vé được in sẵn biểu tượng cấm hút thuốc

Ngay từ khi vào cổng, mọi khách tham quan đã được nhắc nhở về quy định cấm hút thuốc. Và trên mỗi tấm vé đã được in sẵn biểu tượng cấm hút thuốc. Không hút thuốc lá trong khuôn viên bảo tàng cũng là nội dung được đưa vào các bài thuyết trình của hướng dẫn viên.

Một tín hiệu lạc quan trong quá trình xây dựng các điểm du lịch không khói thuốc đó là sự đồng tình từ chính các du khách.

Ngoài bảo tàng dân tộc học, hầu hết các điểm du lịch khác tại Hà Nội cũng đang tích cực hoàn thành tiêu chí điểm du lịch không khói thuốc lá. Theo quy định mới từ ngày 15/11, khách du lịch hút thuốc tại các địa điểm này có thể bị phạt tới 500 nghìn đồng. Với những khách không chấp hành sẽ không được tiếp tục tham quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước