Bệnh nhân 751 ở Hải Dương có quá trình đi lại chủ yếu tại Hà Nội

VTV News-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 13:45 GMT+7

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 8/8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, về ca bệnh 751 ở Hải Dương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị phải tính ca bệnh này ở Hà Nội vì thực tế quá trình đi lại của ca này ở Hà Nội để từ đó xác định các trường hợp F1, F2 ở Hà Nội là chính.

Trước đó, theo thông tin của Bộ Y tế ngày 7/8, ca bệnh 751 (BN751) tại Hải Dương: Bệnh nhân nam, SN 1975, ở Cam Thúc Bắc, Cam Ranh, Khánh Hoà, tiền sử bệnh nhân có ra Hà Nội công tác và tiếp xúc với vợ, con (đang sống tại Quận Sơn Trà, Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 23/7/2020) tại Hà Nội.

Ngày 1/8/2020, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt. Ngày 4/8, nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề nghị Bộ Y tế giúp Hà Nội trong việc mua bộ xét nghiệm; tăng cường các bệnh viện hỗ trợ cho Hà Nội trong công tác lấy mẫu xét nghiệm để hoàn thành xét nghiệm cho người từ Đà Nẵng trở về trong thời gian sớm nhất cũng như vấn đề kinh phí thanh toán. Đối với điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Bộ Y tế để tất cả cả bệnh nhân COIVD-19 của Hà Nội được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2.

Đồng ý với đề xuất của Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã giao cho 4 bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngay trong chiều 8/8 tiếp nhận mẫu để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho người dân từ Đà Nẵng trở về Hà Nội.

Bệnh nhân 751 ở Hải Dương có quá trình đi lại chủ yếu tại Hà Nội - Ảnh 2.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Hà Nội với những biện pháp nhanh chóng, quyết liệt trong thời gian qua (Ảnh: TTXVN)

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7-15/7 để xét nghiệm và việc này cũng do Trung ương hỗ trợ.

“Với Hà Nội chúng tôi coi là vùng có nguy cơ cao vì chúng ta có nhiều người đi từ Đà Nẵng về. Chúng tôi ủng hộ Hà Nội làm thật nhanh việc xét nghiệm bằng PCR. Bộ Y tế đã rút đội xét nghiệm hàng đầu từ Đà Nẵng về để sẵn sàng tăng cường cho Hà Nội”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Long lưu ý Hà Nội cần xét nghiệm cả những đối tượng nguy cơ cao như những người có biểu hiện ho, sốt; nhân viên y tế và người dân khu vực nguy cơ cao. Đối với các cơ sở y tế, nhất là các bệnh viện có nhiều bệnh nhân có bệnh lý nền, người già là những nơi tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao cần thực hiện tốt quy trình khám sàng lọc, phân luồng phòng chống lây lan dịch bệnh.

Bệnh nhân COVID-19 mới của Hà Nội đã đi những đâu, tiếp xúc với ai? Bệnh nhân COVID-19 mới của Hà Nội đã đi những đâu, tiếp xúc với ai?

VTV.vn - CDC Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả điều tra trường hợp bệnh nhân 785 - bệnh nhân COVID-19 thứ năm của Hà Nội liên quan đến Đà Nẵng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước