Các ổ dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát

Ban Thời sự/VPG-Thứ hai, ngày 10/05/2021 12:53 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, diễn ra sáng nay (10/5).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phải xây dựng kế hoạch về trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm cho kịch bản ca mắc COVID-19 tăng cao trình Chính phủ. Bộ Y tế tham khảo thêm giá các loại sinh phẩm xét nghiệm của thế giới, đồng thời nghiên cứu các loại sinh phẩm mới được sản xuất trong nước và nhập khẩu để đưa ra giá thành hợp lý.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính: chỉ đạo các sở tài chính không để tình trạng nợ đọng việc mua trang thiết bị, sinh phẩm chống dịch, đảm bảo không để thiếu kinh phí trong việc mua sắm sinh phẩm, thiết bị phòng dịch.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh chiến lược chống dịch của Việt Nam vẫn luôn tuân thủ: Phát hiện sớm, truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch, cách ly và điều trị hiệu quả. Chiến lược này đã giúp Việt Nam thành công trong chống dịch thời gian vừa qua.

Mỗi người, nhất thiết phải tuyệt đối tuân thủ thông điệp 5K, đặc biệt là khẩu trang. Các địa phương phải xử phạt nghiêm người ra nơi công cộng không đeo khẩu trang.

"Đeo khẩu trang bao giờ cũng khó chịu nhưng phải đeo. Tôi tham gia tiêm thử nghiệm vaccine, tham gia xét nghiệm kháng thể rất tốt, hiện nay như tôi không phải đeo khẩu trang nhưng tôi vẫn đeo để cho mọi người thấy cần phải đeo. Đây là giải pháp đơn giản nhất, dễ nhận biết ai tuân thủ hay không, nhưng cũng là hiệu quả nhất. Nếu tuân thủ tốt, nhất định chúng ta sẽ tiếp tục kiểm soát được dịch, sẽ chiến thắng", Phó Thủ tướng nói.

Các ổ dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp (Ảnh: VPG)

Về khoanh vùng, dập dịch, Phó Thủ tướng nhắc lại tinh thần từ trước đến nay, khi có ca nghi ngờ thì triển khai khoanh vùng và "vì mục tiêu kép" thì phải khoanh gọn nhất có thể. Nếu chưa đủ điều kiện để xác định chỉ khoanh một thôn, một xã thì ngay lập tức có thể khoanh rộng hơn nhưng phải làm ngay các biện pháp sàng lọc, điều tra dịch tễ cần thiết để xác định đúng điểm mà cần khoanh vùng.

"Chúng ta khoanh gọn mà chặt, mà nghiêm thì mới tốt chứ rộng mà hổng thì không hiệu quả. Có ý kiến cho rằng thay vì "truy đuổi dịch" phải chăng chiến lược mới là ngăn chặn. Khoanh vùng chính là ngăn chặn, đó chỉ là cách diễn đạt khác. Sở Y tế phải tham mưu lãnh đạo địa phương, Bộ Y tế củng cố lại hoạt động của tổ chuyên gia, có hướng dẫn cần thiết để khoanh vùng cho đúng", Phó Thủ tướng nói và đặc biệt lưu ý trước khi thực hiện khoanh vùng cũng có nhiều biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Phó Thủ tướng đề nghị tất cả các tỉnh khi có dịch thì rất bình tĩnh, có các giải pháp thực sự cần thiết, không làm xáo trộn và tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, hoạt động kinh tế hơn mức cần thiết. Còn khi chưa có dịch thì không được lơ là, chủ quan bởi người mang mầm bệnh đã có trong cộng đồng, trong điều kiện giao thông thuận lợi bất kỳ chỗ nào cũng có thể bùng phát dịch.

Gửi lời cám ơn rất nhiều chuyên gia, người dân đã góp ý về các biện pháp chống dịch, Phó Thủ tướng khẳng định: Đến ngày hôm nay, đến giờ phút này Việt Nam vẫn đang chống dịch rất tốt bằng những biện pháp của Việt Nam. Chúng ta phải có lòng tin, kiên trì, tiếp tục chiến lược chống dịch, không lung lay, thay đổi mà phải làm tốt hơn, cập nhật theo tình hình.

"Hiện nay, không một quốc gia nào an toàn khi cả thế giới chưa an toàn. Không một người Việt Nam nào an toàn khi cả nước chưa an toàn. Mỗi người phải trách nhiệm trước hết với mình và người thân của mình, sau đó là với đất nước, với cộng đồng", Phó Thủ tướng kêu gọi và cám ơn rất nhiều các doanh nghiệp, dù còn rất khó khăn, nhưng vẫn tiếp tục thực hiện rất nghiêm các quy định chống dịch, nhiều bà con cũng vượt qua khó khăn, tiếp tục cùng với cả nước chống dịch.

Tại cuộc họp, các chuyên gia tập trung phân tích việc lây lan mạnh của virus SARS-CoV-2 từ một số ổ dịch lớn như Bệnh viện K, Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới Trung ương cơ sở 2. Phân tích của các chuyên gia cũng cho thấy: virus SARS-CoV-2 lần này có khả năng lây nhiễm nhanh, vì vậy việc xét nghiệm phải thần tốc.

Hải Dương khóa chặt các khu vực nguy cơ cao để dập dịch COVID-19 Hải Dương khóa chặt các khu vực nguy cơ cao để dập dịch COVID-19

VTV.vn - Tại huyện Kim Thành, trong những ngày qua, tổ công tác đặc biệt của tỉnh liên tục có mặt tại các thôn, xã có yếu tố dịch tễ phức tạp để chỉ đạo xử lý các vấn đề phát sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước