Cần kiên quyết bóc gỡ tận gốc chất cấm trong chăn nuôi

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/12/2015 22:37 GMT+7

VTV.vn - Thực tế cho thấy, để có thể bóc gỡ tận gốc đối với chất cấm cần phải có chế tài đủ mạnh và người sản xuất, kinh doanh cần phải có đạo đức và vì cộng đồng.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa họp tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2015. Mặc dù số vụ ngộ độc thực phẩm năm nay đã giảm 22 vụ so với năm 2014, nhưng vi phạm về an toàn thực phẩm lại tăng cao.

Do công tác thanh kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt với sự vào cuộc của các Bộ như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế, Công Thương, Bộ Công an và lực lượng hải quan nên năm 2015 nhiều vi phạm được phát hiện. Chỉ riêng chất cấm trong chăn nuôi, hiện ngành chức năng đã thu thập được 40 tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm, trong đó đã phát hiện và xử lý 13 công ty. Theo chỉ đạo của Bộ NN & PTNT, kết quả này mới chỉ là bước đầu, mục tiêu là sẽ bóc gỡ tận gốc đối với chất cấm.

Đánh giá cao sự vào cuộc của các ngành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các lĩnh vực còn lại như thực phẩm chức năng, chất phụ gia, rượu, nước giải khát, bánh kẹo, rau, thịt, từ nay đến hết Tết Nguyên đán cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa. Trong đó, việc giúp người tiêu dùng nhận biết thực phẩm sạch là quan trọng.

Thời gian tới, Bộ NN & PTNT sẽ sớm ra chính sách khuyến khích sản xuất sạch đồng thời kiến nghị sửa luật để tăng hình phạt nhằm đủ sức răn đe với vi phạm an toàn thực phẩm. Trước mắt, để đảm bảo thực phẩm Tết, hiện TP.HCM đã ký kết với 25 tỉnh cung cấp thực phẩm sạch, Hà Nội cũng đã có hơn 5.000 ha rau an toàn và sẵn sàng chi 10 - 20 tỷ đồng cho việc mua máy kiểm tra nhanh thực phẩm đặt tại các chợ phục vụ người tiêu dùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước