Cần sớm ghi nhận đóng góp của người chỉ huy khởi nghĩa Bắc Sơn

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 20:52 GMT+7

VTV.vn - 80 năm, độ lùi thời gian đủ để khẳng định rõ hơn giá trị, tầm vóc của cuộc khởi nghĩa. Đây cũng là dịp tri ân những người đã ngã xuống cho độc lập, tự do của đất nước.

Chỉ còn ít ngày nữa là tới kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn, cuộc đấu tranh vũ trang đầu tiên do Đảng lãnh đạo (27/9/1940 -27/9/2020). Tuy nhiên, lịch sử vẫn còn có những góc khuất. Và câu chuyện về đề xuất tặng thưởng Huân chương cho người chỉ huy trưởng cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn theo chứng thực của Tổng bộ Việt Minh hơn 70 năm về trước là một câu chuyện như vậy.

Cách đây 3 năm, bà Hoàng Thị Phát, con gái liệt sĩ Hoàng Văn Hán - người chỉ huy khởi nghĩa Bắc Sơn mới phát hiện ra tấm giấy chứng minh do Tổng bộ Việt Minh cấp cho mình để nhận thưởng thay cho người cha

Tấm giấy chứng minh được cấp năm 1947 khi bà Phát còn nhỏ. Mẹ của bà lại không biết chữ nên đã cất giữ nó như một báu vật cho đến sau ngày qua đời, tấm giấy mới chuyển đến tay con gái.

Cần sớm ghi nhận đóng góp của người chỉ huy khởi nghĩa Bắc Sơn - Ảnh 1.

GIấy chứng minh do Tổng bộ Việt Minh cấp cho bà Hoàng Thị Phát.

Nội dung giấy chứng minh số 9 có đoạn ghi: "Cách mạng thành công, Tổng bộ Việt Minh không thể không nhớ đến đồng chí Hoàng Văn Hán đã hi sinh, muốn đáp lại công lao ấy. Tổng bộ Việt Minh tặng một tấm huy chương". Nhưng vì điều kiện lúc đó chưa có huy chương nên Việt Minh đã cấp giấy chứng minh này để bảo đảm.

70 năm sau, được sự ủy quyền cô ruột là Hoàng Thị Phát, ông Hoàng Văn Tiệp đi gõ cửa nhiều cơ quan đề đạt nguyện vọng được nhận phần thưởng của ông mình. Nhưng 3 năm nay, đi đến đâu cũng chỉ nhận được một câu trả lời "cơ quan không đủ thẩm quyền để phong tặng".

Đình Nông Lục, nơi thành lập Ban chỉ huy và phát động cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn do ông Hoàng Văn Hán làm chỉ huy đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Khu rừng Lân Ảng nơi người chỉ huy cuộc khởi nghĩa bị sát hại cũng đã là di tích lịch sử được xếp hạng.

Lịch sử vốn luôn công bằng và không một ai bị lãng quên. Một tấm huân chương đó cũng là một sự ghi nhận sự đóng góp của bậc tiền nhân đối với sự nghiệp của cách mạng. Và kỷ niệm 80 năm khởi nghĩa Bắc Sơn năm nay chắc chắn sẽ trọn vẹn và ý nghĩa hơn khi những đề xuất của gia đình liệt sĩ Hoàng Văn Hán trở thành hiện thực.

Khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn là di tích quốc gia đặc biệt Khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn là di tích quốc gia đặc biệt

VTV.vn - Tối qua, khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn, Lạng Sơn đã vinh dự đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước