Cần xây dựng hành lang pháp lý để minh bạch trong hoạt động quyên góp từ thiện

Diệu Linh-Thứ năm, ngày 22/10/2020 19:52 GMT+7

VTV.vn - Trong mọi trường hợp, việc huy động, hỗ trợ từ thiện cần phải đảm bảo phân phối đúng đối tượng, không trùng lặp.

Đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện việc kêu gọi quyên góp giúp đỡ đồng bào vùng lũ trong những ngày qua. Số tiền ủng hộ đã lên đến hàng trăm tỷ đồng và đang được gửi tới người dân vùng lũ.

Nghị định 64 quy định: "Cá nhân, tổ chức không thuộc danh sách được cơ quan Nhà nước chỉ định, không được quyền quyên góp cứu trợ khi không được cho phép". Theo một số chuyên gia, Nghị định 64 được ban hành từ khá lâu và đến nay cần bổ sung để huy động các nguồn lực xã hội tham gia hỗ trợ người dân khi thiên tai

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Công ty Luật Thiên Thanh, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho rằng: "Bất cập là hạn chế quyền tham gia quyền tiếp nhận, phân phối đồ từ thiện. Tôi ủng hộ việc phải có hành lang pháp lý cho các hoạt động từ thiện này đảm bảo một cách minh bạch, công khai được kiểm soát ở mức tối đa nhất".

Đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài Chính cũng cho rằng, hỗ trợ người dân gặp thiên tai là việc làm thiện nguyện cần thiết thể hiện truyền thống tương thân tương ái của người dân Việt Nam. Cơ quan này cũng đang nghiên cứu để đề xuất sửa đổi quy định phù hợp với tình hình thực tế.

"Hiện tại, Chính phủ đang giao cho Bộ Tài chính phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các cơ quan đơn vị có liên quan để nghiên cứu sửa đổi cho phù hợp với yêu cầu tình hình thực tế, mở rộng quy định cho phép các việc này" - Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết.

Đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cũng cho biết, trong mọi trường hợp, việc huy động, hỗ trợ từ thiện cần phải đảm bảo phân phối đúng đối tượng, không trùng lặp. Những cá nhân tổ chức đứng ra thực hiện từ thiện cần có trách nhiệm công khai minh bạch khi quản lý và sử dụng tiền từ thiện đúng mục đích.

Làm từ thiện, hỗ trợ người dân vũng lũ như thế nào cho đúng pháp luật? Làm từ thiện, hỗ trợ người dân vũng lũ như thế nào cho đúng pháp luật?

VTV.vn - Nếu người vận động quyên góp gian dối, chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng, lợi dụng hoạt động từ thiện để vụ lợi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm theo pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước