Cảnh báo về tình trạng xâm phạm các công trình thủy lợi

Ban thời sự-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 11:01 GMT+7

VTV.vn - Ở một số địa phương trong nước, các con đập cũng như công trình thủy lợi nói chung đã bị xuống cấp theo thời gian do tự nhiên và do cả tác động của con người.

Mỗi mùa mưa bão, nước ở các khu vực thủy lợi dâng lên cao và đều thấm qua chân đập trở thành dòng. Thậm chí, ở vườn canh tác gần một số con đập, người dân đã tự ý đào mương nước. Điều đó giúp họ có lợi trong canh tác nhưng lại là hiểm họa khôn lường với công trình đập thủy lợi. Ở một số nơi, người dân còn đổ đất lấn chiếm khu vực thủy lợi, các khu dân cư tràn lan gây tình trạng ô nhiễm, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình này.

Vi phạm đã diễn ra trong nhiều năm nhưng bản thân người dân lại không hoàn toàn ý thức được sự nguy hại mà họ có thể gây ra. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương chưa có những biện pháp kiên quyết trước tình trạng lạm dụng, lấn chiếm đất của khu vực thủy lợi. Sau mùa mưa bão, nếu tình trạng vi phạm các công trình thủy lợi chưa được xử lý, những hậu quả nặng nề sẽ còn tiếp diễn.

Đề xuất nhiều chính sách khuyến khích phát triển thủy lợi Đề xuất nhiều chính sách khuyến khích phát triển thủy lợi

VTV.vn - Với tình trạng thiếu nước ngay trong mùa mưa và khô hạn dự báo sẽ xảy ra trong vụ Đông Xuân sắp tới, Bộ NN&PTNN đề xuất nhiều chính sách phát triển thủy lợi mới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước