Chăm sóc, quản lý sức khỏe nhân dân từ y tế cơ sở

Kim Xuân-Thứ bảy, ngày 16/01/2021 21:05 GMT+7

VTV.vn - Với sự nỗ lực của toàn ngành y tế, hơn 80% người dân đã được quản lý sức khỏe và các bệnh không lây nhiễm ngay tại trạm y tế cơ sở.

Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân là một trong những nội dung quan trọng được nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đặt ra, trong đó nhấn mạnh tới vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc, quản lý và dự phòng sức khỏe người dân.

Trước đây, gần 1.000 người dân xã Mai Đình (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bị tăng huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính chỉ có lên huyện mới được khám và lấy thuốc. Thế nhưng, gần 5 năm trở đây, chỉ cần trạm y tế xã là họ được xét nghiệm, tư vấn và cấp thuốc. Tất cả đều có hồ sơ quản lý sức khỏe.

Hiện huyện Sóc Sơn đang quản lý 98% người mắc bệnh mãn tính tại 26 trạm y tế và 2 phòng khám. Với quan điểm bệnh viện tuyến trên điều trị thuốc gì thì trạm y tế sẽ có thuốc đó đã giúp người dân yên tâm khi đến khám tại các trạm y tế.

Chăm sóc, quản lý sức khỏe nhân dân từ y tế cơ sở - Ảnh 1.

Không chỉ tại Hà Nội mà khắp cả nước, ngành y tế đã và đang lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho hơn 97 triệu người dân để thực hiện quản lý, dự phòng các bệnh mãn tính. 2 năm nay, những người dân tại xã Vũ Hà (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) chỉ mang thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám. Tại trạm y tế, chỉ cần quét mã thẻ sẽ có đầy đủ thông tin cá nhân, số lần khám, đơn thuốc của chủ thẻ trong hệ thống kết nối cơ sở y tế trên toàn tỉnh.

Với 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử, việc quản lý không chỉ thuận lợi cho người dân mà còn giúp ngành y tế Hà Tĩnh kiểm soát được mô hình bệnh tật và chủ động phát hiện, xử lý sớm nếu dịch bệnh phát sinh từ cơ sở

Ngành y tế đã triển khai đồng bộ các giải pháp trong 5 năm qua để chăm sóc sức khỏe người dân tốt nhất ngay từ cơ sở. Các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đặt ra đều được ngành hoàn thành và vượt một số chỉ tiêu như: tỷ lệ hài lòng đạt trên 80%; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế trên 90% và hơn 80% trạm y tế đã triển khai dự phòng, quản lý điều trị không lây nhiễm.

Tổ chức Y tế thế giới đánh giá Việt Nam có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp và đã tới vươn tới tận các thôn, bản và chính mạng lưới này đã giúp người dân được chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, liên tục ngay từ cơ sở.

Kết nối cơ sở dữ liệu gần 12.000 trạm y tế trên cả nước Kết nối cơ sở dữ liệu gần 12.000 trạm y tế trên cả nước

VTV.vn - Cơ sở dữ liệu của các trạm y tế này được kết nối thông qua nền tảng quản lý dữ liệu V20. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo nên bước chuyển mạnh mẽ trong chuyển đổi số y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước