Chính thức trả lại tên gọi trạm thu phí

Thái Thanh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/09/2020 20:35 GMT+7

VTV.vn - Nội dung này được quy định trong thông tư số 15/2020 của Bộ Giao thông Vận tải chính thức có hiệu lực từ 15/9/2020.

Như vậy, trạm thu phí, vốn một thời gian được gọi là trạm thu giá, trở về với tên gọi cũ là trạm thu phí.

Sở dĩ trước đây phải chuyển từ trạm thu phí sang trạm thu giá, theo giải thích của Bộ GTVT là để thực hiện các quy định của luật phí và lệ phí. Điều đó có nghĩa chỉ những khoản nhà nước thu mới gọi là phí. Việc có thu phí không, thu mức nào, phải do cơ quan nhà nước quyết định.

Chính thức trả lại tên gọi trạm thu phí - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN

Còn khoản tiền người dân phải trả khi đi trên đường BOT là để trả cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư cho rằng nó không phải là khoản phí do nhà nước quy định và có quyền tăng giảm mà không phải chờ sự cho phép của cơ quan nhà nước.

Trong khi Bộ GTVT yêu cầu các trạm BOT chuyển sang trạm thu giá thì trong đề án do bộ soạn thảo trình Chính phủ, tên gọi vẫn là thu phí không dừng chứ không phải là thu giá không dừng.

Cách gọi trạm thu giá được các nhà ngôn ngữ học và người dân xem là khá xa lạ với cách gọi thông thường trong tiếng Việt.

Việc chuyển đổi chính thức từ 15/9 là kết quả của việc tiếp thu ý kiến chất vấn, trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng Bộ GTVT sáng 4/6/2018. Bộ trưởng lúc ấy cho biết đang rà soát và báo cáo trình Chính phủ thay tên gọi trạm thu giá bằng một tên mới phù hợp hơn với luật và yêu cầu chung nhưng chủ tịch Quốc hội đề nghị cứ trở về tên gọi cũ là được, đợi trình Chính phủ thì rất lâu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không được gọi là “trạm thu giá” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không được gọi là “trạm thu giá”

VTV.vn - Tại phiên họp Chính phủ sáng 2/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu thêm về tên gọi của các trạm thu phí BOT nhưng không được gọi là trạm thu giá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước