Công trình công cộng “bỏ quên” người khuyết tật

Đông Khánh - Nguyễn Phương-Thứ ba, ngày 15/09/2020 13:54 GMT+7

VTV.vn - Quá trình đô thị hóa nhanh, những kiến trúc sư "bỏ quên" người khuyết tật vô tình đã tạo ra rào cản lớn trong việc hòa nhập với xã hội của người khuyết tật.

Không muốn là gánh nặng cho gia đình, Nguyễn Thị Huyền rời Đăk Nông tự bươn chải một mình giữa thành phố. Đôi chân không thể đi lại, đôi tay khó khăn trong việc cầm nắm thế nhưng từ việc học đến sinh hoạt hàng ngày, Huyền đều có thể tự mình làm được. Điều khó khăn nhất với Huyền là không thể chủ động tiếp cận những công trình công cộng.

Ví dụ, những bậc tam cấp tại điểm chờ xe bus đã khiến số lần đón được xe của Huyền chẳng được là bao dù nhà trọ của Huyền cách trạm xe bus chỉ vài trăm mét.

"Điểm trạm là một bậc rất cao, phải nhờ người bê cả người và xe lăn lên. Lúc lên xe thì cần nhiều người phải bê lên, lúc không có ai phải đợi chuyến khác. Bê lên bê xuống nhiều lúc người ta cũng nặng lời với mình" - Huyền chia sẻ.

Công trình công cộng “bỏ quên” người khuyết tật - Ảnh 1.

Cũng có chung hoàn cảnh như Huyền, Nguyễn Lương Phương Thủy (tỉnh Bình Định) cũng chọn ở trọ ngay sát cổng trường. Thế nhưng, đường đi học cũng chẳng suôn sẻ là bao khi hầu hết các trường đại học vẫn dùng thang bộ. Dù lầu 1 hay lầu 3, đôi tay mẹ là phương tiện để em đến trường.

Phấn khởi khi thành phố ngày càng có nhiều chính sách đối với người khuyết tật nhưng ông Trần Hoàng Minh - người sáng lập Ngôi nhà mùa xuân, Trung tâm nuôi dạy người khuyết tật - cũng không khỏi chạnh lòng khi nhiều em khuyết tật đã chọn việc đi bán vé số vì đoạn đường đi học quá gian truân. 21 năm nay, dù không khá giả gì, ông thuê hẳn nhà to để hàng trăm em khuyết tật đến nhà mình ăn ở, học nghề.

Đón xe không được lại lủi thủi đi về. Điệp khúc ấy lặp đi lặp lại với Huyền 7 năm nay. Khi nhà thiết kế những công trình công cộng còn bỏ quên người khuyết tật thì những đoạn đường đi học, đi làm của những người khuyết tật như Huyền vẫn còn lắm chông gai.

Trải nghiệm 90 phút làm người khuyết tật Trải nghiệm 90 phút làm người khuyết tật

VTV.vn - Chuỗi chương trình "Trải nghiệm làm người khuyết tật" đã được Trung tâm khuyết tật và phát triển tổ chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước