Đặt hàng nghìn thùng rác trên cánh đồng tại Đồng Tháp

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/08/2022 09:29 GMT+7

VTV.vn - Hàng nghìn thùng rác được đặt trên các cánh đồng để người dân có thể bỏ rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật.

Đây là mô hình hay tại tỉnh Đồng Tháp đã được khán giả chia sẻ đến ALO Chào buổi sáng. Cách làm này đã giúp cho địa phương giảm thiểu tác hại của ô nhiễm rác thải nông nghiệp trên chính đồng ruộng và cả môi trường sống của người dân; từ đó cũng hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững.

Nếu như cách đây nhiều năm, việc khuyến khích nông dân thu gom bao vỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên đồng ruộng về đúng nơi quy định là vấn đề khó khăn thì hiện nay, việc này gần như trở thành thói quen với nhiều nông dân ở Đồng Tháp. Để thay đổi thói quen của nông dân không phải là chuyện một sớm một chiều. Nhưng nhờ nhiều cách vận động khác nhau, đến nay việc thu gom bao vỏ thuốc BVTV được nhiều nông dân ủng hộ.

Đặt hàng nghìn thùng rác trên cánh đồng tại Đồng Tháp - Ảnh 1.

Người nông dân thu gom bao vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng về đúng nơi quy định

Đầu năm đến nay, tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều cuộc phát động về chương trình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả. Qua thống kê, riêng hoạt động thu gom bao vỏ thuốc BVTV, nông dân và ngành chức năng đã xử lý được 6,1 tấn rác thải nông nghiệp.

Để thực hiện lộ trình đó, bên các cánh đồng, nhiều pano in hình ảnh trực quan, hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV được lắp đặt. Đi kèm là các hướng dẫn nông dân thu gom bao vỏ thuốc BVTV. Trên những cánh đồng ngày càng xuất hiện nhiều thùng rác chuyên dụng.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, đến nay, toàn tỉnh có hơn 4.800 thùng chứa rác thải thuốc BVTV. Và kể từ khi những chiếc thùng xuất hiện, nhiều tuyến kênh đã giảm hẳn tình trạng vỏ bao bì thuốc BVTV bị vứt xả bừa bãi. Đây chính là cơ sở quan trọng giúp địa phương và bà con nông dân bảo vệ môi trường sống của chính mình và hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp xanh, bền vững.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước