Đi chợ truyền thống thời dịch COVID-19

Tài Phan, Tài Vũ-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 19:48 GMT+7

VTV.vn - Lịch đi chợ chia theo ngày, theo từng tổ dân phố và thực hiện khuyến cáo 5K, việc đi chợ truyền thống đang trở thành một điều bình thường mới mùa dịch.

Dù thúc đẩy thương mại điện tử hay hệ thống siêu thị thì có một thực tế là như thời điểm trước dịch, các kênh này chỉ có công suất tải được 30% - 35% lượng hàng đến tay người dân.

Đi chợ truyền thống thời dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Để đáp ứng đến khoảng 65% nhu cầu còn lại, việc mở cửa trở lại một số chợ truyền thống là một trong những giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, làm sao để hoạt động này đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Đi chợ truyền thống thời dịch COVID-19 - Ảnh 2.

TP Hà Nội đã bắt đầu triển khai phát phiếu đi chợ cho người dân tại nhiều khu vực và thực hiện các biện pháp 5K ngay tại các khu chợ để đảm bảo quy định phòng chống dịch mà không ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.

Màu đỏ cho ngày lẻ, còn ngày chẵn là màu xanh, lịch đi chợ chia theo ngày và theo từng tổ dân phố nên vẫn có những trường hợp nhầm ngày và nhầm chợ. Xe cũng phải gửi ở ngoài, rồi mới được vào chợ, dù có chút bỡ ngỡ, nhưng đa phần ý kiến người dân và cả tiểu thương đều ủng hộ và đang dần thích ứng.

Đi chợ truyền thống thời dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Tuy nhiên, tại khu chợ này, do điều kiện mặt bằng hạn chế nên quy định khó thực hiện nhất chính là giữ khoảng cách 2m. Không khoảng cách, thiếu khẩu trang, vẫn là nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh.

Triệt để hơn, một số chợ đã có sáng kiến, vận động chính các tiểu thương bỏ tiền lắp tấm chắn, mỗi quầy hàng khoảng 200.000 đồng, đổi lấy sự yên tâm hơn cho cả người mua và người bán.

Đánh dấu vị trí xếp hàng và ở mỗi quầy đều dán giấy đề nghị giãn cách, góp phần nâng cao ý thức người đi chợ trong hạn chế tiếp xúc.

Và như thế, đi chợ mùa dịch đang được triển khai đồng bộ tại Hà Nội và bắt đầu trở thành một điều bình thường mới, là cách để giảm áp lực cho các kênh siêu thị trong cung ứng hàng hóa thiết yếu tới từng người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước