Doanh nghiệp xả thải “nhuộm đen” vùng cát trắng

Xuân Hòa, Quốc Phương-Thứ hai, ngày 20/06/2016 11:33 GMT+7

VTV.vn - Nước thải của nhà máy Hồng Đức Vượng đã ngấm vào mạch nước ngầm và khiến một vùng cát trắng ở xã Nho Quang, Gio Linh, Quảng Trị chuyển sang màu đen.

Trong vòng hai năm qua, người dân sống xung quanh khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị liên tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, do chất xả thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp này. Trong đó, Nhà máy chế biến sản xuất tinh bột cá, thuộc doanh nghiệp Hồng Đức Vượng gây ô nhiễm nặng nề nhất.

Cách khu công nghiệp Quán Ngang vài trăm mét là đường ống xả thải của Nhà máy chế biến, sản xuất bột cá Hồng Đức Vượng, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều hộ dân ở thôn Trúc Lâm, nằm sát khu công nghiệp Quán Ngang, phải chịu đựng khổ sở do nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. Trước đây, nước giếng trong vắt được dùng cho sinh hoạt và sản xuất, nay đã đổi màu vàng đục. Không những thế, chất thải còn làm nghèo kiệt chất đất trồng lúa nước quanh khu vực xả thải của nhà máy.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, tỉnh Quảng Trị đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tại nhà máy này. Đoàn kiểm tra phát hiện toàn bộ hệ thống xử lý nước thải của nhà máy không đảm bảo như cam kết ban đầu.

Nhà máy của doanh nghiệp Hồng Đức Vượng đã vài lần phải ngừng sản xuất sau các đợt kiểm tra. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, nhà máy này vẫn tiếp tục gây ô nhiễm. Người dân vẫn tiếp tục phản ánh, doanh nghiệp vẫn tiếp tục gây ô nhiễm và cơ quan chức năng vẫn tiếp tục hứa sẽ giải quyết?!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước