Gần nhà máy điện, người dân nơm nớp sống trong ô nhiễm

Đỗ Vinh, Việt Thái-Thứ hai, ngày 12/10/2015 12:13 GMT+7

VTV.vn - Sau 6 tháng đi vào hoạt động, Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn, Quảng Nam, đang trở thành tâm điểm nỗi lo của người dân, khi không khí và nguồn nước ngày một ô nhiễm hơn.

Nhà máy Nhiệt điện Nông Sơn, huyện Nông Sơn, Quảng Nam, có công suất hơn 30 MW, với vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng. Làng trái cây Đại Bình nổi tiếng cả nước nằm cạnh nhà máy nhiệt điện này. Năm nay, cây không ra trái hoặc trái bị rụng rất nhiều. Dù chưa kiểm chứng nhưng người dân làng Đại Bình cho rằng, không loại trừ Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn là thủ phạm gây nên tình cảnh này.

Theo ghi nhận, Nhà máy nhiệt điện Nông Sơn nằm gần khu dân cư. Mỗi ngày, hàng trăm khối nước thải ra sông Thu Bồn. Không chỉ người dân quanh nhà máy mà đa số người dân Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng sử dụng nguồn nước này. Như vậy, sự lo lắng là chính đáng.

Bên cạnh đó, nếu chạy liên tục, mỗi ngày nhà máy tiêu thụ khoảng 450 tấn than và thải ra hơn 140 tấn xỉ. Thông thường, ngoài chất rắn lơ lửng, nhà máy nhiệt điện thải ra các loại khí độc hại như: SO2, Nox hình thành nên các hạt bụi PM gây ra các bệnh về đường hô hấp.

Thực tế cho thấy, nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm và nỗi lo của người dân là có cơ sở. Theo báo cáo mới đây, mỗi năm, Việt Nam có hơn 4.000 người chết có liên quan đến các nhà máy nhiệt điện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước