Gia Lai: Thiếu nước sinh hoạt ngay tại trung tâm huyện Ia Pa

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 17:13 GMT+7

VTV.vn- Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng là một trong những bất cập dẫn đến sau 15 năm thành lập, huyện Ia Pa không thu hút được mọi người đến an cư, lập nghiệp tại trung tâm huyện.

Mặc dù đã thành lập được 15 năm nhưng đến nay Khu trung tâm hành chính huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Không có chợ, không bến xe, không có chính quyền thị trấn và đặc biệt là thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, tình trạng này đã khiến cho cuộc sống của mọi người dân tại đây luôn bị đảo lộn, khó khăn trăm bề.

Nước máy cung cấp không đủ, lúc có, lúc không, nên hàng trăm người đang cư trú tại khu tập thể của huyện Ia Pa phải mua nước lọc về dùng. Hàng ngày dù tiết kiệm lắm, mỗi hộ sử dụng ít nhất từ 1 đến 2 bình nước lọc loại 20 lít/bình nhưng chỉ đủ nấu ăn và uống, còn muốn tắm giặt, phải xuống sông lấy về.

Đơn vị quản lý nhà máy nước cho biết, lượng nước bơm hàng ngày nhiều hay ít, phụ thuộc vào lượng nước sông Ba. Mùa khô, sông bị cạn, mùa mưa bị đất bùn bồi lấp cửa nhận nước, phải nạo vét thường xuyên mới bơm nước lên được. Đầu nguồn sông Ba có nhiều nhà máy thủy điện. Nếu thủy điện xả nước, nhà máy mới hoạt động được. Còn thủy điện không xả, nhà máy có cũng như không.

Nhà máy nước huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai xây dựng từ năm 2006 với kinh phí 7 tỷ đồng, công suất 1.000m3/nước ngày đêm, chỉ đủ phục vụ cho 300 hộ gia đình tại Trung tâm huyện. Số còn lại trên 700 gia đình khác muốn có nước dùng phải tự xoay xở.

Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng là một trong những bất cập dẫn đến sau 15 năm thành lập, huyện Ia Pa không thu hút được mọi người đến an cư, lập nghiệp tại trung tâm huyện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước