Hà Giang chuẩn bị gần 1 triệu cây giống chất lượng cho chương trình 1 tỷ cây xanh

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/02/2021 14:44 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Hà Giang chuẩn bị gần 1 triệu cây giống chất lượng là những cây lâm nghiệp gỗ lớn và cây dược liệu cho chương trình 1 tỷ cây xanh.

Tại buổi lễ phát động Tết trồng cây, ngày mùng 1 Tết Ất Tỵ (1965), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở đầu bằng 2 câu thơ: "Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng Xuân". Hơn 45 năm trôi qua, trồng cây dịp đầu Xuân đã trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc. 

Năm nay, các Bộ, ngành, địa phương đang triển khai kế hoạch dài hạn trồng cây dịp Tết Nguyên đán, gắn với thực hiện tốt sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ: "Trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 5 năm"; hết năm nay, phấn đấu tăng diện tích cây được trồng gấp 1,5 lần so năm 2019 và tăng gấp 2 lần ở những năm tiếp theo.

Hà Giang chuẩn bị gần 1 triệu cây giống chất lượng cho chương trình 1 tỷ cây xanh - Ảnh 1.

Nâng cao hơn nữa diện tích rừng trồng, tăng độ che phủ rừng lên 58,2% là mục tiêu mà Hà Giang đề ra trong năm 2021.

Những cây Sa Mộc con mới được trồng cách đây gần 1 tháng ở xã biên giới Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Mảnh đất lịch sử đang dần hồi sinh nhờ những chồi non, sự sống. Thêm 5ha đất rừng ở xã biên giới Thanh Thủy được phủ xanh, góp phần tăng diện tích cây được trồng lên hơn 100 ha trên toàn huyện.

Nâng cao hơn nữa diện tích rừng trồng, tăng độ che phủ rừng lên 58,2% là mục tiêu mà Hà Giang đề ra trong năm 2021. Gần 1 triệu cây giống chất lượng là những cây lâm nghiệp gỗ lớn và cây dược liệu đã được tỉnh này chuẩn bị cho chương trình 1 tỷ cây xanh.

"Hà Giang sẽ tập trung chọn cây gì phù hợp với vùng núi đá. Việc này cũng tạo ra chống sạt lở, vì vậy chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm", ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, nhận định.

Hà Giang chuẩn bị gần 1 triệu cây giống chất lượng cho chương trình 1 tỷ cây xanh - Ảnh 2.

Hơn 45 năm trôi qua, trồng cây dịp đầu Xuân đã trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến năm 2025, cả nước sẽ phải trồng khoảng 690.000 cây phân tán và khoảng 390 triệu cây bản địa ở rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Mục tiêu đặt ra là trồng ngay trong dịp Tết này. Bộ sẽ rà soát quỹ đất để trồng 1 tỷ cây xanh, bao gồm: đất khu đô thị, công nghiệp, khu kinh tế, các đường giao thông, khu đất canh tác lâm nghiệp tập trung và khu vực ven biển.

"Chương trình của Thủ tướng là trồng 1 tỷ cây, nhưng chúng tôi xây dựng đề án phải trồng 1,2 tỷ cây. Chúng tôi đã rà soát kỹ lưỡng giải pháp cùng những ý kiến đã lấy của 46 tỉnh thành phố và các địa phương, chúng tôi khẳng định chương trình này sẽ thành công", ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẳng định.

Trồng cây và bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái không còn là khẩu hiệu. Khi mỗi địa phương chuẩn bị cây giống chất lượng, phù hợp, trồng đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt, cả nước sẽ sớm có thêm 1 tỷ cây xanh.

Tết An Bình năm thứ 12: Trao tặng 11.000 cây xanh phòng hộ cho vùng biên giới Tết An Bình năm thứ 12: Trao tặng 11.000 cây xanh phòng hộ cho vùng biên giới

VTV.vn - Hơn 11.000 cây xanh chủ yếu là cây Lim xanh và Keo tai tượng sẽ được trao tặng cho 10 hộ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại 03 xã của huyện Tây Giang (Quảng Nam).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước