Hà Lan tài trợ 2 triệu EUR giúp Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

PV-Thứ năm, ngày 05/11/2020 06:00 GMT+7

Những đợt mưa lũ liên tiếp khiến miền Trung chịu tổn thất nặng nề về người và tài sản. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Đây là thông tin được Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman thông báo ngày 4/11.

Chính phủ Vương quốc Hà Lan sẽ hỗ trợ 2 triệu EUR quỹ cứu trợ thiên tai cho các nạn nhân của hàng loạt cơn bão lớn vừa qua tại miền Trung Việt Nam.

Quỹ này sẽ được cung cấp cho Liên minh Cứu trợ Hà Lan, một liên minh gồm 15 tổ chức phi chính phủ. Liên minh này sau đó sẽ giải ngân số tiền cứu trợ thông qua các văn phòng và đối tác địa phương của họ.

Các quỹ cứu trợ thiên tai sẽ được cung cấp cho các tỉnh chịu tác động nặng nề của bão và mưa lớn kéo dài. Khoản cứu trợ đầu tiên tập trung giải quyết các nhu cầu tức thời của người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng, trong đó tập trung vào việc cung cấp nước sạch, vệ sinh, khử trùng,đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm, bếp nấu ăn và tiền mặt. Khoản cứu trợ thứ hai sẽ góp phần hỗ trợ để khởi động các hoạt động sinh kế bền vững và linh hoạt nhờ vào các khoản hỗ trợ tài chính.

Đại sứ Akkerman cho biết: "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước những mất mát lớn lao về người, tài sản và cơ sở hạ tầng.Việt Nam và Hà Lan là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm tình trạng này. Chúng tôi sát cánh cùng Việt Nam trong những thời điểm khó khăn này. Và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nước và giảm nhẹ rủi ro thiên tai để giải quyết những vấn đề này một cách có hệ thống. Nhưng hiện tại, chúng tôi tập trung vào những hoạt động cứu trợ nhân đạo kịp thời".

Chính phủ Việt Nam và Hà Lan có quan hệ đối tác chiến lược lâu dài trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước. Thông qua những sự hợp tác này, chuyên gia của Hà Lan đã tham gia cùng Việt Nam để đối phó với nhiều thách thức về quản lý nước của Việt Nam.

Những tổn thất trong quá khứ và hiện tại một lần nữa cho thấy cả hai nước đều phải đối mặt với những thách thức tương tự tại khu vực ven biển. Các khu vực này một mặt là vùng kinh tế quan trọng nhất của quốc gia và mặt khác cũng là vùng dễ bị tổn thương nhất. Mục tiêu của hợp tác Việt Nam - Hà Lan là tăng cường khả năng chống chịu tại các khu vực ven biển cũng như khu vực ĐBSCL, cho một sự phát triển bền vững, bao trùm.

Chính phủ Hà Lan đang tích cực thu hút khu vực tư nhân Hà Lan hợp tác trong những nỗ lực này, nhằm kết hợp và tăng cường hiệu quả của các hoạt động viện trợ và hợp tác thương mại.

8/10 quốc gia hứng chịu hậu quả nặng nhất của biến đổi khí hậu nằm ở châu Á 8/10 quốc gia hứng chịu hậu quả nặng nhất của biến đổi khí hậu nằm ở châu Á Biến đổi khí hậu khiến số các đợt thiên tai tăng mạnh trong 20 năm qua Biến đổi khí hậu khiến số các đợt thiên tai tăng mạnh trong 20 năm qua Con người có thể đã bỏ lỡ 'cơ hội vàng' khắc phục biến đổi khí hậu Con người có thể đã bỏ lỡ "cơ hội vàng" khắc phục biến đổi khí hậu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước