Hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL nghiêm trọng hơn trong mùa khô tới

Tấn Hưng (VTV9)-Thứ ba, ngày 22/09/2020 06:06 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - ĐBSCL có khoảng 25.000 ha cây ăn trái bị ảnh hưởng bởi khô hạn và tình trạng mặn xâm nhập. Dự báo trong mùa khô năm nay, tình trạng hạn mặn sẽ còn diễn biến phức tạp hơn.

Các chuyên gia dự báo, lượng mưa trung bình năm nay trên toàn lưu vực vẫn có khả năng thiếu hụt từ 5 - 15% so với các năm trước.

Nguồn nước về ĐBSCL có 95% tổng lượng từ thượng lưu sông Mekong. Trong khi đó, từ đầu mùa mưa lũ đến nay, dòng chảy trên lưu vực đều ở mức thấp do lượng mưa bị thiếu hụt.

Với nhận định trên, 2020 được dự báo là năm ít nước, lũ nhỏ ở ĐBSCL. Còn theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm nhưng nhiều khả năng không gay gắt như 2019 - 2020.

Có 2 kịch bản xâm nhập mặn được đưa ra, trong đó, kịch bản 1 là mưa trên lưu vực sông Mekong xuất hiện như dự báo, dẫn đến khả n,ng xảy ra xâm nhập mặn ở mức nặng đến rất nặng, phạm vi xâm nhập mặn 4 g/l, sâu nhất ở các cửa sông Cửu Long từ 55 - 65 km, xuất hiện từ tháng 2, 3/2021. Kịch bản 2 là mưa tiếp tục ở mức thiếu hụt, khả năng xảy ra xâm nhập mặn ở mức rất nặng đến nghiêm trọng, phạm vi xâm nhập mặn sâu nhất ở các cửa sông từ 60 - 70 km.

Với 2 kịch bản trên, diện tích cây ăn trái của ĐBSCL có khả năng bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn từ 50.000 - 82.000 ha. Ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương chủ động quan trắc nguồn nước và thực hiện các giải pháp đồng bộ, trong đó có tích trữ nước nông hộ và trong các mương, vườn.

Ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở ĐBSCL Ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở ĐBSCL ĐBSCL gia tăng sạt lở vì khô hạn ĐBSCL gia tăng sạt lở vì khô hạn Hạn mặn, người dân tiếp tục phải đốn bỏ cây sầu riêng Hạn mặn, người dân tiếp tục phải đốn bỏ cây sầu riêng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước