Hàng trăm hộ dân tái định cư bất hợp pháp tại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

Vĩnh Lộc (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/08/2016 15:28 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp thiệt thòi về quyền lợi công dân và hiểm nguy rình rập mùa mưa bão, nhiều hộ dân vẫn quay về sinh sống tại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, Nghệ An.

Tình trạng hàng trăm hộ dân quay về tái định cư bất hợp pháp, tại khu vực lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, thuộc huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã diễn ra từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp để xử lý dứt điểm tình trạng này. Điều đáng nói, hiện nay số hộ dân cư trú ở lòng hồ lại ngày một đông hơn, trong khi, mùa mưa bão đang cận kề, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Các hộ dân vẫn quay về bất chấp các thiệt thòi như không có hộ khẩu, không có tạm trú dẫn đến không được hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh, trẻ em sinh ra không được khai sinh, không được đến trường… Hàng trăm hộ dân ở các khu tái định cư dự án thủy điện Bản Vẽ vẫn quay về nơi ở cũ, dù vẫn biết như thế là định cư bất hợp pháp.


Điều kiện sống thiếu thốn, mất an toàn vẫn không ngăn người dân quay lại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Điều kiện sống thiếu thốn, mất an toàn vẫn không ngăn người dân quay lại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Từ năm 2006, để phục vụ cho công trình thủy điện Bản Vẽ, gần 3.000 hộ dân thuộc các xã Kim Đa, Kim Tiến, Luân Mai, Hữu Dương và Hữu Khuông của huyện Tương Dương Nghệ An đã phải di dời tới các khu tái định cư mới, trong đó chủ yếu tập trung ở hai xã Ngọc Lâm và Thanh Sơn, thuộc huyện Thanh Chương Nghệ An. Tuy nhiên, đến nơi ở mới không lâu, hàng trăm người dân quay về nơi ở cũ để làm ăn sinh sống.


Nhiều hộ dân tự ý phát nương làm rẫy trong khu vực cấm.

Nhiều hộ dân tự ý phát nương làm rẫy trong khu vực cấm.

Sống giữa lòng hồ thủy điện, người dân phải đối mặt với nhiều nguy hiểm mỗi khi mùa mưa bão về. Bên cạnh đó, do không có đất sản xuất nên nhiều hộ đã tự ý phát nương làm rẫy và canh tác trong khu vực cấm làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Người dân cho rằng phong tục, tập quán quen với tự cung tự cấp, đánh bắt cá và làm nương rẫy khiến họ không thích nghi được với nơi ở mới. Mặc khác cũng cần nhìn nhận thực tế khách quan rằng, do khu tái định cư mới đã không đảm bảo điều kiện sống cho nhân dân.

Bức bối đất sản xuất hậu dự án thủy điện Bức bối đất sản xuất hậu dự án thủy điện

VTV.vn - Tại xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, Phú Yên, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng bởi dự án thủy điện, hiện nay, đất sản xuất đang thiếu trầm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước