HĐND TP Hà Nội chất vấn về nợ đọng thuế, phí

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/08/2016 14:54 GMT+7

Hình ảnh tại kỳ họp

VTV.vn - Sáng 2/8, nhiều đại biểu đã đề nghị lãnh đạo UBND TP làm rõ về tình hình nợ đọng thuế, phí, tiền sử dụng đất hiện tại.

Tiếp tục kỳ họp thứ 2, hôm nay (2/8), các đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hà Nội dành cả ngày để chất vấn các thành viên UBND TP về nhiều vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua. Trong sáng 2/8, nhiều đại biểu đã đề nghị lãnh đạo UBND TP làm rõ về tình hình nợ đọng thuế, phí, tiền sử dụng đất hiện tại.

Tại phiên chất vấn sáng 2/8, một số đại biểu đề nghị lãnh đạo UBND TP lý giải về nguyên nhân khiến cho tình hình thu hồi nợ đọng thuế, phí tiền sử dụng đất còn chậm, hiện số nợ này khá lớn chiếm khoảng 13% nợ ngân sách.

Một số đại biểu cũng đặt ra câu hỏi đến nay việc xử lý các doanh nghiệp chây ì trong trốn thuế đã được xử lý đến đâu?

Giải trình về thanh tra kiểm tra nợ đọng thuế còn hạn chế, Cục thuế Hà Nội đã cho biết đặc thù 6 tháng đầu năm liên quan đến quyết toán thuế nên kế hoạch thanh kiểm tra mới chỉ đạt 37%, tuy nhiên đơn vị này cũng khẳng định kết quả trong năm nay sẽ hoàn thành do đổi mới phương pháp và tích cực triển khai thanh kiểm tra. Việc chậm thu do nhiều khoản khó thu, thậm chí không thu được vì đối tượng bỏ trốn, chây ì. Hiện tổng số thuế doanh nghiệp bỏ trốn là 36 tỷ, số sợ là hơn 1.500 tỷ đồng .

Cơ quan thuế cũng cho biết, mới đây cơ quan này đã chuyển 17 đơn vị chây ì trong nợ đọng thuế cơ quan công an để xác minh xử lý.

Hà Nội đang đứng đầu cả nước tiền nợ đọng thuế, phí và sử dụng đất với hơn 23.000 tỷ đồng, do vậy các cơ quan chức năng của thành phố cho biết sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra kiểm tra, tuyên truyền và đối thoại, công khai các đối tượng chây ì nợ thuế, cũng như chuyển các cơ quan chức năng để xử lý hình sự các doanh nghiệp chây ì theo đúng quy định pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước