Hoa việc tốt: Người phụ nữ lưu giữ nét văn hóa người Xa Phó

Hải Yến-Thứ tư, ngày 09/12/2020 19:30 GMT+7

VTV.vn - Cùng với những chính sách hỗ trợ của nhà nước, bà Lương Thị Điến đã tham gia tích cực trong việc giữ gìn và truyền lại văn hóa của người Xa Phó hôm nay và thế hệ mai sau.

Bà Lương Thị Điến, ở xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai là 1 điển hình tiêu biểu đang tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc.

Nơi bà sinh sống hiện có 80 hộ dân người dân tộc Xa Phó, với nhiều những nét văn hóa đặc sắc nhưng đang có nguy cơ mai một.

Hoa việc tốt: Người phụ nữ lưu giữ nét văn hóa người Xa Phó - Ảnh 1.

Bà Lương Thị Điến.

Tiếng sáo mũi được coi là báu vật của người Xa Phó. Điệu nhảy truyền thống tạo nên nét duyên dáng của người phụ nữ nơi đây nhưng trong xã hội hiện đại, những giá trị ấy có thể bị mai một.

Cứ khoảng từ 14h - 16h, những người phụ nữ lại tới nhà văn hóa xã để học. Lớp trưởng kiêm giảng viên là bà Lương Thị Điến. Bà là người được mọi người tin tưởng giao nhiệm vụ đứng lớp vì là người còn nhớ nhiều nhất văn hóa truyền thống của tộc người.

Hoa việc tốt: Người phụ nữ lưu giữ nét văn hóa người Xa Phó - Ảnh 2.

Tiếng Xa Phó không có chữ viết, mà mọi ngôn ngữ lâu này chỉ được truyền miệng. Lớp học dạy cho mọi người từ 20 đến 60 tuổi. Không chỉ chữ viết, trang phục mà cả những điệu nhảy cũng được bà và mọi người tập luyện.

Ngoài ra, Bà Điến còn là người đi đầu trong vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ trồng ngô sang trồng cây Gai xanh làm nguyên liệu sợi

Ở nơi rừng xanh bạt ngàn, người phụ nữ bé nhỏ vẫn nhiệt tình trong công tác xã hội. Với bà, niềm vui là được làm những công việc có ích cho quê hương, cho tộc người Xa Phó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước