Hưng Yên: Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân

Ngọc Phương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 28/08/2016 11:14 GMT+7

VTV.vn - Ô nhiễm từ khói, bụi và mùi hôi thối do Công ty CP Dầu thực vật Quang Minh gây ra khiến hàng trăm hộ dân tại thị trấn Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên bị ảnh hưởng nặng nề.

Dù công ty này nhiều lần bị xử phạt, thậm chí, người dân và các cơ quan báo chí đã nhiều lần phản ánh nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tái diễn, tác động lớn đến đời sống người dân. Con mương cấp nước cho hàng chục mẫu lúa của người dân thị trấn Lương Bằng ở Hưng Yên luôn trong tình trạng hứng trực tiếp nước thải từ Công ty dầu thực vật Quang Minh.

Nằm đối diện với công ty này, gia đình ông Nguyễn Trung Thành không khỏi bức xúc khi nói về những gì mà ông và người dân nơi đây phải chịu đựng. Cây trồng bị chết. Mùi hôi thối nồng nặc. Số người nhập viện vì mắc bệnh hô hấp và bệnh về mắt tăng vọt. Trong khi đó, khi có sự can thiệp của cấp chính quyền địa phương, tình hình cũng chỉ im ắng 1 - 2 tuần rồi tiếp tục tái diễn.

Công ty dầu thực vật Quang Minh hoạt động từ năm 2011. Cơ sở này đã nhiều lần bị xử phạt do có hành vi vi phạm xả thải vượt tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép từ 5 - 10 lần. Gần đây nhất, năm 2014, công ty bị xử phạt với mức tiền là hơn 1 tỉ đồng nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn chưa chấm dứt.

Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan quản lý tại địa phương, cho rằng Sở không phải là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm trong vấn đề này mà phải của cả các cấp chính quyền địa phương, lực lượng Công an Môi trường, thậm chí cả... người dân.

Thời điểm phóng viên VTV có mặt tại khu vực ô nhiễm, Công ty Dầu thực vật Quang Minh đã tạm dừng tất cả hoạt động. Tuy nhiên, tại hiện trường, bằng mắt thường có thể dễ dàng thấy hệ thống xử lý nước thải của công ty vô cùng thô sơ, vẫn đổ trực tiếp hàng trăm m3 nước thải ra mương. Đại diện lãnh đạo Công ty đã thừa nhận trách nhiệm và hứa có biện pháp xử lý triệt để.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng và cả những lời cam kết từ chính cơ sở gây ô nhiễm, cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở đây vẫn bị ảnh hưởng nặng nề.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết không vì kinh tế mà gây ô nhiễm môi trường Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết không vì kinh tế mà gây ô nhiễm môi trường

VTV.vn - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Kiên quyết không vì kinh tế mà gây ô nhiễm môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước