Khách hàng cần nâng cao bảo mật tài khoản cá nhân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 11/08/2016 09:06 GMT+7

VTV.vn - Việc để lộ dãy số dập nổi trên thẻ, mật khẩu truy cập tài khoản thẻ, đặc biệt, mã code sau các thẻ visa đều có thể khiến chủ thẻ mất số tiền trong tài khoản của mình.

Cách đây một tuần, gần 200 triệu đồng trong hai thẻ ATM của một cặp vợ chồng bỗng dưng biến mất, dù hai vợ chồng này mở tài khoản thẻ tại hai ngân hàng khác nhau là Đông Á bank và HD Bank.

Trước đó, Ngân hàng Viecombank đã cảnh báo khách hàng thận trọng với một trang web giả mạo, giống hệt trang web giao dịch trực tuyến của ngân hàng.

“Bề ngoài đường link trông giống, nhưng thực tế bên trong địa chỉ link là một trang web giả do các đối tượng lừa đảo, khi vào rồi khách hàng không để ý nữa mà đi theo sự hướng dẫn của đối tượng lừa đảo và cung cấp nhiều thông tin, kể cả các thông tin bảo mật” - ông Đào Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietcombank cho biết.

Theo đại diện các ngân hàng, hệ thống bảo mật tài khoản được thiết kế để kiểm tra chéo nhiều lớp nhằm phát hiện các giao dịch bất thường. Ví dụ, nếu thấy một tài khoản được đăng nhập cùng lúc ở nhiều nơi, ngân hàng sẽ ngay lập tức cảnh báo khách hàng.

Liên tục trong các ngày gần đây, một số ngân hàng lớn cũng đã đồng loạt gửi tin nhắn, email hướng dẫn tất cả khách hàng của mình tăng cường bảo mật thông tin về tài khoản ngân hàng:

- Không chia sẻ số pin, mật khẩu thẻ và mật khẩu giao dịch trực tuyến qua điện thoại, email và mạng xã hội.

- Không click vào link lạ trong email hay trên mạng xã hội

- Không tải những phần mềm không rõ nguồn gốc

- Nên dùng dịch vụ báo thay đổi số dư tài khoản qua tin nhắn để chủ động phòng ngừa với các giao dịch bất thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước