Lãng phí đào tạo nghề cho nông dân

Quang Hạnh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 10:54 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều địa phương trên cả nước, mặc dù nông dân được đào tạo nghề bài bản nhưng việc áp dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống lại không hiệu quả.

Ở nhiều địa phương, những trường đào tạo nghề cho lao động nông thôn và đào tạo nghề nông nghiệp cho nông dân không hiệu quả theo nhiều cách khác nhau: nơi xây tiền tỷ sau bao năm vẫn bỏ trống, nơi bị sử dụng sai mục đích.

Còn với hiệu quả việc đào tạo, sự lãng phí có thể bắt nguồn từ nội dung đào tạo chưa hợp lý. Ví dụ như việc nuôi lợn theo giáo trình là phải xây chuồng trại đảm bảo vệ sinh, tiêu thoát chất thải theo đúng quy chuẩn, thức ăn phải đảm bảo dinh dưỡng theo công thức và để làm được những điều này đòi hỏi chi phí rất lớn, chỉ phù hợp với quy mô trang trại khoảng 50 con trở lên. Trong khi đó, phần lớn chăn nuôi ở nông thôn chỉ có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình.

Ngoài sự lãng phí do chương trình không phù hợp thực tế và kiến thức học xong không áp dụng được, còn có một sự lãng phí trong cơ sở hạ tầng của các trường nghề. Đó là trong số 26.000 tỷ đồng cho đề án dạy nghề có tới 70% được sử dụng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng mà đúng ra ưu tiên phải hướng đến người học là những nông dân như đầu tư, cung cấp giáo trình hay hỗ trợ người học...

Trên 97,05 lao động nông nghiệp không được đào tạo về nghề nghiệp Trên 97,05 lao động nông nghiệp không được đào tạo về nghề nghiệp

VTV.vn - Trong tổng số 21 triệu lao động nông nghiệp, có trên 97,05% không được đào tạo về nghề nghiệp, 80% diện tích đất canh tác dưới 1 ha/hộ, thiếu vốn thường xuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước