Mâm cơm tri ân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa của người dân Phú Thọ

Lương Minh (Đài PT-TH Phú Thọ)-Thứ tư, ngày 21/04/2021 13:43 GMT+7

VTV.vn - Để bày tỏ lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, nhiều gia đình đã làm mâm cơm kính dâng lên các vua Hùng với các món truyền thống là bánh chưng, bánh dày và cơm tẻ.

Từ năm 2019, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương đã vận động các gia đình tại Phú Thọ có mâm cơm tri ân, do gia đình tự chuẩn bị, đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm trong ngày 10 tháng 3 âm lịch. Từ đó đến nay, việc làm này ngày càng được mở rộng và được nhân dân hưởng ứng.

Mâm cơm tri ân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Nét đẹp văn hóa của người dân Phú Thọ - Ảnh 1.

Mâm cơm Giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Báo Phú Thọ

Nhiều năm nay, cứ vào ngày Giỗ Tổ, gia đình ông Nguyễn Kim Đức, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì lại sửa soạn mâm cơm tươm tất dâng cúng tổ tiên và các vua Hùng. Mâm cơm bao giờ cũng có những món ăn truyền thống và quan trọng là sự thành tâm dâng lễ tri ân công đức các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Theo truyền thống, mâm cơm dâng cúng các vua Hùng thường có bánh chưng, bánh dày và cơm tẻ. Món bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho trời, đất. Cơm tẻ cũng do Vua Hùng dậy dân cấy lúa mà ra. Trong mâm cỗ có nếp, có tẻ cũng như có âm, có dương đầy đủ, hòa hợp.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương chính là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên nhưng được nâng lên một tầm cao hơn đó là tổ tiên chung của cả dân tộc Việt. Việc khuyến khích các gia đình làm mâm cơm tri ân công đức Vua Hùng đã phát huy vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước