Miền Nam Việt Nam là một trung tâm của kiến trúc hiện đại thế giới

Hoàng Linh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/08/2020 21:12 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định trong cuốn sách Kiến trúc Hiện đại Việt Nam của ông Mel Schenck, kiến trúc sư người Mỹ đang sống và làm việc tại Việt Nam và nhiếp ảnh gia Alexandre Garel.

Miền Nam Việt Nam là một trung tâm của kiến trúc hiện đại thế giới - Ảnh 1.

Là một người Mỹ nhưng yêu và am hiểu về kiến trúc của các công trình kiến trúc hiện đại ở Việt Nam, đó là điều đặc biệt ở kiến trúc sư Mel Schenck. Đặc biệt hơn nữa, ông còn viết cả một cuốn sách với tựa đề "Kiến trúc hiện đại miền Nam Việt Nam". Trong cuốn sách này, Mel Schenck đã ưu ái gọi TP.HCM là một trung tâm của kiến trúc hiện đại thế giới.

Miền Nam Việt Nam là một trung tâm của kiến trúc hiện đại thế giới - Ảnh 2.

Chung cư trên phố Nguyễn Huệ, Bảo tàng nghệ thuật thành phố, Trường Đại học kiến trúc hay những căn nhà bình dân được tìm thấy rất nhiều ở TP.HCM chính là những đại diện tiêu biểu của các công trình thiết kế theo kiến trúc hiện đại được xây dựng vào những năm 50-60 của thế kỷ trước ngay tại thành phố.

Điều làm cho ông Mel ngạc nhiên là hầu hết các công trình này được xây bởi người Việt. Các kiến trúc sư người Việt đã phát triển lối kiến trúc hiện đại này để phù hợp với khí hậu nhiệt đới và phản ánh bản sắc, văn hóa của Việt Nam.

Miền Nam Việt Nam là một trung tâm của kiến trúc hiện đại thế giới - Ảnh 3.
Miền Nam Việt Nam là một trung tâm của kiến trúc hiện đại thế giới - Ảnh 4.

Đam mê với chủ nghĩa kiến trúc hiện đại, Mel Schenck đã áp dụng phong cách kiến trúc này vào chính ngôi nhà của mình. Thiết kế căn nhà được tính toán để giảm thiểu tối đa sử dụng năng lượng thông qua hệ thống thông gió và ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là phần cửa chớp ở trên, nét kiến trúc phổ biến ở nhiều công trình kiến trúc hiện đại ở TP.HCM.

Thông qua những tìm tòi nghiên cứu chuyên sâu của mình, Mel Schenck mong muốn tiếp tục giới thiệu kiến trúc hiện đại Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Thông qua đó, người Việt có thể hiểu hơn về những công trình di sản, minh chứng cho những thành tựu của người Việt trên chính quê hương mình.

Ngắm Việt Nam tươi đẹp qua ống kính của nhiếp ảnh gia Mỹ Ngắm Việt Nam tươi đẹp qua ống kính của nhiếp ảnh gia Mỹ

VTV.vn - Nhiếp ảnh gia người Mỹ Justin Mott đã đi khắp Việt Nam để chụp lại những vẻ đẹp thiên nhiên, con người và văn hoá theo những cách rất riêng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước