Mưa lớn gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại Nam Trung Bộ

Nguyễn Liến (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 05/11/2015 19:58 GMT+7

Lũ các sông miền Trung đang lên sau đợt mưa lớn. (Ảnh: doisongphapluat.com)

VTV.vn - Những ngày qua, mưa lớn đã liên tục xuất hiện tại các tỉnh Nam Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Đặc biệt, tại tỉnh Khánh Hoà đã có 6 người chết và 1 người mất tích do lũ cuốn trôi. Một số khu dân cư ở TP Nha Trang và nhiều tuyến đường bị ngập khiến giao thông gặp khó khăn. Điều đáng nói là mưa lớn cũng đã từng xảy ra trong những năm trước nhưng thiệt hại về người và gây ngập cục bộ như hiện nay là điều chưa xảy ra.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, mưa lớn cũng đã làm ngập cục bộ hơn 300 nhà dân, nhiều tuyến đường bị ngập, một số khu dân cư bị chia cắt, đất sản xuất nông nghiệp bị sạt lở, gần 8 vạn tôm giống bị mất do sạt lở đìa tôm, nhiều diện tích hoa màu bị ngập.

Mới đây, cầu Phú Kiểng bắc qua sông Cái thuộc xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang cũng bị sập do bị nước lũ cuốn. Sự cố này khiến hơn 1.000 hộ dân gặp khó khăn trong việc đi lại. Vào tối 4/11, xe ô tô 16 chỗ trên đường đi Lâm Đồng khi qua địa bàn huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà bị nước cuốn làm 1 người trên xe bị mất tích.

Theo nhận định của cơ quan chức năng và người dân, năm nay, chỉ trong vài ngày ở Khánh Hòa đã có tới 6 người chết, 1 người mất tích do mưa lớn, một số nơi xảy ra tình trạng ngập cục bộ là tình trạng bất thường bởi những năm trước cũng với lượng mưa như vậy thậm chí lớn hơn nhưng cũng không có nhiều thiệt hại về người và gây ngập như hiện nay. Nhiều dự án tại Khánh Hòa đang thi công, tuy nhiên lại không lắp đặt hệ thống cảnh báo. Một công trình với nhiều hố sâu đang tạm dừng thi công nhưng không được rào chắn, biển báo đã trở thành những "cái bẫy" chết người. Việc thiếu cẩn trọng của người dân cùng với sự thiếu trách nhiệm của các đơn vị thi công đã gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Hiện tại, nước đang rút dần, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa vẫn đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp cảnh báo nguy hiểm, đồng thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Đồng thời, khuyến cáo người dân không nên chủ quan đi vào những vùng ngập nước, nhất là những nơi có công trường đang thi công.

Tại Phú Yên, Bình Định, mưa lớn cũng đã gây ngập một số khu vực. Tại Bình Định, thiệt hại nặng nhất là ở xã Canh Liên, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 1- 4/11 đã gây ra sạt lở nhiều đoạn ta-luy trên dốc Chăm Chi gây chia cắt việc đi lại của người dân địa phương. Mưa lớn kéo theo đất đá làm bồi lấp gần 1.000m2 đất sản xuất nông nghiệp. Hiện chính quyền địa phương đang theo dõi sát để đưa ra giải pháp ứng phó khi có tình huống xấu nhất xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI