Nam Định: Nhiều người dân vẫn chưa được dùng nước sạch

Hồng Anh, Tài Vũ-Chủ nhật, ngày 19/06/2022 21:04 GMT+7

VTV.vn - Nước để lắng có rất nhiều cặn bẩn, qua máy lọc thì chỉ 15 ngày, lõi lọc nước đã bám cặn càng khè như bùn.

Nước sạch là nhu cầu cơ bản của con người. Vậy nhưng điều đáng buồn là nhu cầu cơ bản ấy ở nhiều nơi lại chưa được đáp ứng. Thay vì khẩn trương thực hiện các giải pháp để người dân sớm tiếp cận được nguồn nước sạch, có nơi, chính quyền địa phương lại cho rằng những thiết bị lọc nước mới là thước đo để họ yên tâm với chất lượng nguồn nước hiện có.

Nam Định: Nhiều người dân vẫn chưa được dùng nước sạch - Ảnh 1.

Nước sau khi để lắng.

Cái giếng đầu tiên gần cạn kiệt cũng là lúc ông Dự phải đào tiếp giếng thứ 2. Nhưng rồi lượng nước ngày càng sụt giảm, phải lắp thêm máy bơm hút sâu thì mới có nước về. Những tưởng nước càng sâu thì càng trong nhưng lại đục hơn khiến họ không dám dùng để ăn uống.

Lo ngại của người dân là có cơ sở khi họ có thể tự đánh giá chất lượng nước đầu vào chỉ bằng mắt thường.

Nam Định: Nhiều người dân vẫn chưa được dùng nước sạch - Ảnh 2.
Nam Định: Nhiều người dân vẫn chưa được dùng nước sạch - Ảnh 3.

Lõi lọc nước chỉ sau... 15 ngày.

Nước giếng khoan là nguồn nước sinh hoạt chính của gần 26.000 người dân khu vực này. Toàn bộ các xã thị trấn của huyện Hải Hậu đã về đích nông thôn mới. Nhưng đến nay, hơn 95% người dân vẫn chưa được dùng nước sạch.

Tuy nhiên, chính Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu lại khẳng định: "Trên địa bàn huyện không có nguồn nước mất vệ sinh. Còn nước ăn, từng nhà đều có máy lọc nước. Có những máy lọc người ta còn quảng cáo là múc nước cống lọc rồi uống ngay được".

Tuy nhiên, người dân cho rằng đó cũng là một cách để giải trình cho đẹp thôi. Tốt khoe, xấu che nhưng có những thứ không thể che giấu. Thành phẩm cuối cùng vẫn cho ra thứ nước không màu. Nhưng chẳng có thứ niềm tin ràng buộc nào, khi điều người dân chứng kiến ngay từ đầu lại là những thứ như bùn đất vàng khè ở lõi lọc nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước