Nạn xâm thực biển đang diễn ra hết sức gay gắt tại miền Trung

Văn Đức (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 17:47 GMT+7

Sạt lở diễn ra nghiêm trọng ở bờ biển Cửa Đại. (Ảnh: baoquangnam.com.vn)

VTV.vn - Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức hội thảo "Giải pháp phòng, chống sạt lở khu vực miền Trung" vào sáng nay (13/12).

Nhằm hạn chế những tác động nghiêm trọng do sạt lở gây ra trong thời gian gần đây tại khu vực duyên hải miền Trung, sáng nay, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức hội thảo "Giải pháp phòng, chống sạt lở khu vực miền Trung". Hội thảo nhằm tìm kiếm tiếng nói chung từ những quan điểm khác nhau về nguyên nhân gây sạt lở bờ biển từ các nhà khoa học, quản lý Nhà nước trong và ngoài nước để có những giải pháp cấp bách phòng và lâu dài trong việc ngăn chặn hữu hiệu nạn xâm thực biển đang diễn ra hết sức gay gắt tại miền Trung.

Tại hội thảo, ngoài chỉ ra các nguyên nhân tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, nhiều ý kiến cũng cho rằng nguyên nhân sạt lở bờ biển trong thời gian gần đây tại miền Trung một phần do việc ngăn sông lấp biển và những kế hoạch thiếu tính toán của con người đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giảm lưu lượng từ phía thượng nguồn. Việc ứng xử thô bạo với tự nhiên và hậu quả phải trả đã được cảnh báo sớm song tại nhiều địa phương những hành vi trên vẫn tiếp diễn theo hướng tăng dần. Trong khi đó, các giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở lại được tiến hành manh mún, chắp vá thiếu quy hoạch tổng thể.

Theo các nhà khoa học, để có những giải pháp hiệu hiệu trước mắt cũng như lâu dài trong việc phòng và chống sạt lở bờ biển miền Trung, ngành chức năng cần có khảo sát đánh giá chính xác về tình hình sạt lở, theo dõi những cơ chế tác động của tự nhiên để từ đó có những bản quy hoạch tổng thể phục vụ cho các giải pháp ngăn chặn, đồng thời lấy ý kiến tham vấn từ các nhà khoa học trong và ngoài nước để tham khảo những kinh nghiệm hay, công nghệ hiện đại từ các quốc gia có điều kiện tự nhiên tương tự như Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước