Nghệ An: Quỹ Bảo hiểm y tế mất cân đối 334 tỷ đồng

Quang Vĩnh, Vĩnh Lộc, Trọng Hoàng-Thứ hai, ngày 29/08/2016 12:51 GMT+7

VTV.vn - 6 tháng đầu năm nay, số tiền mà các cơ sở y tế trong tỉnh Nghệ An đề nghị thanh toán đã vượt khả năng chi trả của Quỹ BHYT tới 334 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) của Nghệ An thu được là 852 tỷ đồng, trong khi hồ sơ đề nghị thanh quyết toán từ các cơ sở khám chữa bệnh gửi về Bảo hiểm xã hội tỉnh đã vượt khả năng chi trả của quỹ. Quỹ BHYT của Nghệ An đang đứng trước nguy cơ mất khả năng cân đối..

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, sau khi triển khai thông tuyến, tình trạng bệnh nhân đổ về các tuyến trên để khám chữa bệnh ngày một đông dẫn tới chi phí điều trị tăng cao. Việc các bệnh viện chỉ định sử dụng thuốc và dịch vụ kỹ thuật chưa hợp lý, các cơ sở y tế không công nhận kết quả cận lâm sàng của nhau dẫn tới người bệnh phải sử dụng nhiều lần dịch vụ y tế là những nguyên nhân chính khiến cho quỹ BHYT mất khả năng cân đối.

Ngoài ra, trong tổng số 2,4 triệu người được cấp thẻ BHYT ở Nghệ An, chỉ có khoảng 300.000 người đóng BHYT theo lương và hưởng lương hưu, số còn lại là hơn 2 triệu người đóng bảo hiểm theo mức lương cơ sở. Tính bình quân mỗi thẻ BHYT chỉ tương đương 710.000 đồng, trong khi chi phí điều trị ngày càng tăng cao đã khiến cho quỹ BHYT của Nghệ An mất khả năng cân đối.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước