Nghịch lý nơi thừa, nơi thiếu nhà tái định cư tại TP.HCM

Nguyễn Hương-Chủ nhật, ngày 27/09/2020 19:11 GMT+7

VTV.vn - TP.HCM vẫn còn khoảng 10.000 căn tái định cư đang bỏ trống thì kế hoạch di dời nhà ven kênh trên địa bàn lại gặp nhiều khó khăn.

Gia đình ông Hoàng Văn Mạ (phường 5, quận 8) có hơn chục nhân khẩu sống trong căn hộ khoảng 40 m2 ở bờ Nam Kênh Đôi, quận 8. Chật chội và phải đối diện với tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng mấy chục năm qua, gia đình ông không thể chuyển đi nơi khác vì không đủ điều kiện để mua nhà ở chỗ mới. Tương tự nhà ông Mạ, hàng nghìn hộ dân sống ven bờ Nam Kênh Đôi cũng đang chờ từng ngày để thoát khỏi cuộc sống chật chội, ô nhiễm.

Theo kế hoạch, hết năm nay, TP.HCM phải cơ bản di dời hơn 20.000 căn nhà ven kênh rạch. Trong đó, quận 8 đã chiếm đến hơn một nửa. Thế nhưng trong suốt 5 năm qua, số nhà ven kênh rạch được di dời mới chỉ đạt 1/3 kế hoạch đề ra do khó khăn về vốn và phân bố tái định cư cho người dân.

Nghịch lý nơi thừa, nơi thiếu nhà tái định cư tại TP.HCM - Ảnh 1.

Gia đình ông Mạ với hơn chục nhân khẩu sống trong căn hộ khoảng 40 m2.

Trong khi nhiều quận huyện không có quỹ đất, nguồn vốn xây dựng nhà tái định cư để giải tỏa nhà ven kênh rạch thì TP.HCM lại đang thừa tới gần 10.000 căn nhà tái định cư. Theo các chuyên gia, nghịch lý này tồn tại đã lâu là bởi việc xây nhà tái định cư của thành phố chưa theo kịp nhu cầu thực tế. Khu tái định cư bố trí rất xa so với nơi ở cũ khiến người dân không chịu đến ở. Giải pháp tốt nhất là phải bố trí tại chỗ cho người dân bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quỹ đất thanh toán, nguồn nhà và đất tái định cư cho TP.HCM bởi nhu cầu về nhà ở của hàng chục nghìn hộ dân đang ngày càng bức thiết.

Vì sao giá nhà ở TP.HCM đắt nhất cả nước? Vì sao giá nhà ở TP.HCM đắt nhất cả nước?

VTV.vn - Số liệu thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, trong 2 năm gần đây, giá nhà ở Hà Nội đã thấp hơn khoảng 30% so với TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước