Ngừng sử dụng hóa chất Pyriproxifen nếu liên quan đến bệnh đầu nhỏ

Đông Hiền (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/02/2016 19:37 GMT+7

Cuộc họp của Bộ Y tế về virus Zika sáng ngày 16/2. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)

VTV.vn - Bộ Y tế khẳng định, sẽ ngay lập tức ngừng sử dụng Pyriproxifen nếu hóa chất này có liên quan đến hội chứng teo não trẻ sơ sinh.

Thông tin trong cuộc họp của Bộ Y tế được tổ chức sáng 16/2 cho biết, chất Pyriproxifen đang được sử dụng tại Việt Nam. Pyriproxifen là hóa chất diệt ấu trùng muỗi, phòng trừ sốt xuất huyết, được sử dụng trong chương trình diệt muỗi quy mô lớn. Từ năm 2012 đến nay, có hơn 9.000kg hóa chất này được nhập khẩu về Việt Nam, nhưng mới chỉ sử dụng hơn 2.000kg. Bộ Y tế cũng khẳng định đang kiểm soát chặt chẽ số hóa chất này. Vấn đề là mỗi quốc gia đang sử dụng loại hóa chất này theo các phương thức khác nhau.

Bộ Y tế sẽ ngay lập tức ngừng sử dụng hóa chất trên nếu Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra kết luận hóa chất Pyriproxifen có liên quan đến hội chứng teo não.

Do 80% ca bệnh do virus Zika không có triệu chứng, nên trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ mở rộng đối tượng, phạm vi giám sát, lồng ghép giám sát virus Zika vào các điểm giám sát trọng điểm sốt xuất huyết. Hiện đã có 8 điểm tại miền Nam và dự kiến sẽ có 1.000 điểm trên cả nước đựơc lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian tới.

Hai đơn vị được chỉ định xét nghiệm virus Zika là Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM và việc xét nghiệm hoàn toàn miễn phí. Hiện virus Zika đã có mặt ở 26 quốc gia trên thế giới, đựợc cho là tác nhân của hai chứng bệnh nguy hiểm là chứng đầu nhỏ và chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên.

Ít nhất 18 tháng nữa mới có thể thử nghiệm vaccine phòng virus Zika Ít nhất 18 tháng nữa mới có thể thử nghiệm vaccine phòng virus Zika

VTV.vn - Ngày 12/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ít nhất 18 tháng nữa mới có thể tiến hành thử nghiệm các vaccine phòng virus Zika trên quy mô lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước