Nguy cơ lây nhiễm từ hàng trăm tấn rác thải y tế

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/11/2015 13:44 GMT+7

VTV.vn - Cả nước có hơn 1.360 cơ sở khám chữa bệnh với tổng lượng chất thải rắn y tế phát sinh khoảng 450 tấn/ngày, trong đó, 47 tấn là chất thải rắn y tế lây nhiễm và độc hại.

Đó là thống kê của Bộ Y tế mới được đưa ra. Theo quy định, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Y tế là hai cơ quan có chức năng quản lý và thu gom, xử lý lượng chất thải nguy hại này. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trong công tác quản lý và xử lý chất thải y tế nguy hại vẫn còn xảy ra.

Mới đây, hơn 60 tấn rác thải y tế lây nhiễm và độc hại được Bệnh viện Đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng (Tây Ninh) chôn lấp trên một khu đất rộng hơn 2.300 m2 trong gần một năm qua đã bị Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện. Các bao rác được đào lên chứa nhiều rác thải y tế độc hại, nhiều bao mới được chôn bốc mùi hôi thối. Công an Tây Ninh cho biết, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng bị xử phạt hành chính với mức phạt có thể lên tới hàng tỷ đồng, thậm chí còn phải đóng cửa có thời hạn.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngay cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, chỉ xử lý được 70-90% rác thải y tế nguy hại. Đặc biệt, tại các bệnh viện tuyến huyện, tình trạng thu gom và xử lý rác thải y tế gần như không được quan tâm. Đối với chất thải y tế, tính chất nguy hại chính là tính lây nhiễm, bởi nguồn thải chính là các bệnh phẩm có chứa hóa chất và dược phẩm kèm theo trong quá trình điều trị bệnh nhân. Vì vậy, việc chất thải nguy hại không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước