Nhiều hộ chăn nuôi lớn tại Đồng Nai sử dụng chất cấm

Đức Hạnh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/11/2015 16:16 GMT+7

VTV.vn - 17 hộ chăn nuôi đã bị phát hiện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở Đồng Nai, 2/3 là các trang trại có quy mô hàng trăm con.

Trước sức ép của dư luận về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong đợt kiểm tra gần nhất tại tỉnh Đồng Nai, số trang trại chăn nuôi heo bị phát hiện sử dụng chất cấm đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, đáng lo ngại là những trường hợp bị phát hiện lại xảy ra tại các trang trại lớn với quy mô hàng trăm, hàng ngàn con heo trở lên. Nhiều hộ đã từng bị xử phạt trong những đợt kiểm tra trước nay lại tái phạm.

17 hộ chăn nuôi bị phát hiện sử dụng chất cấm ở Đồng Nai, 2/3 là các trang trại có quy mô hàng trăm con. Có hộ, cả 2 lần kiểm tra lấy mẫu, cả 2 lần đều vi phạm. Hầu hết chủ trang trại chăn nuôi đều là người có thâm niên và hiểu biết về chất cấm.

Dự báo, từ nay đến cuối năm, nhu cầu sử dụng thịt heo tăng, giá heo vì thế cũng tăng cao. Heo được giá, số trường hợp bị phát hiện sử dụng chất cấm càng nhiều. Để hạn chế người dân tái sử dụng chất cấm cả chủ động đến bị động, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai liên kết hiệp hội chăn nuôi tỉnh đã mở các lớp tập huấn nâng cao chất lượng giống, xây dựng tỷ lệ phối trộn thức ăn hợp lý, đồng thời ban hành các chế tài quản lý thương lái - kênh thu mua chính hiện nay.

Trong thời gian tới, Chi cục thú ý tỉnh Đồng Nai tiếp tục tăng cường các đợt kiểm tra, lấy mẫu, tập trung vào các trang trại lớn ở khu vực: Trảng Bom, Xuân Lộc, Biên Hòa. Đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương, hiệp hội chăn nuôi tổ chức các đợt tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi kiên quyết từ chối sử dụng chất cấm dưới mọi hình thức.Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay trong việc ngăn chặn sử dụng chất cấm lại là từ các quy định hiện hành.

Sử dụng chất cấm là một tội ác. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, bởi nó hủy hoại chính sức khỏe của đồng loại, ăn mòn lòng tin và phá vỡ nền kinh tế nông nghiệp. Theo nhiều chuyên gia, cái ác này chỉ được ngăn chặn khi có một chế tài đủ mạnh, một hệ thống kênh tiêu thụ ổn định, không còn phụ thuộc về giá cả của nước bạn Trung Quốc mới hy vọng phần nào đẩy lùi được nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước