Nhiều lò gạch tại Sơn La ngang nhiên "phớt lờ" quy định của Thủ tướng Chính phủ

Ngọc Phương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 17/04/2016 12:01 GMT+7

VTV.vn - Tại Sơn La, nhiều lò gạch thủ công vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2012, những lò gạch thủ công không được phép hoạt động và buộc phải xóa bỏ. Thế nhưng ở nhiều nơi, nhiều lò gạch thủ công vẫn ngang nhiên hoạt động. Vậy tại sao quy định của Thủ tướng lại chưa tới được các vùng nông thôn và tại sao người dân vẫn phải hít thở không khí ô nhiễm mà các lò gạch này gây ra. Liệu có sự buông lỏng trong việc quản lý môi trường hay không?

Bị ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất trong nhiều năm, người dân tại bản Củ Pe hiểu rõ hơn cả những thiệt hại từ các lò gạch thủ công. Đã nhiều lần viết đơn gửi các cấp ngành nhưng đến nay, người dân vẫn trong tình cảnh sống chung với ô nhiễm.

Những chủ lò gạch liên tiếp gia hạn với huyện Mai Sơn cho phép hoạt động. Đợt ra hạn gần đây nhất là ngày 30/3/2016 nhưng hết lần này đến lần khác, đã quá hạn cho phép nhưng câu trả lời về trách nhiệm cho những thiệt hại của người dân vẫn chưa được thực hiện dứt điểm.

Sở Xây dựng, cơ quan tham mưu cho tỉnh Sơn La thực hiện kế hoạch xóa bỏ lò gạch thủ công cho rằng số lượng lò gạch tại tỉnh đã giảm và đã nhiều lần gửi công văn tới các cơ sở lò gạch hiện vẫn đang hoạt động nhưng còn nhiều lý do chưa thực hiện được.

Trong khi chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, người dân vẫn phải chịu đựng sức nóng của những lò gạch nung mà hậu quả đằng sau đó khó có thể nhìn thấy hết được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước