Nhiều trang trại mất trắng sau lũ, hàng trăm tỷ đồng bị cuốn trôi

Đài PT-TH Nghệ An-Thứ sáu, ngày 07/10/2022 13:31 GMT+7

VTV.vn - Những đợt mưa lớn liên tiếp vừa qua đã khiến sản xuất nông nghiệp của bà con các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề, đặc biệt ở nơi tâm lũ Nghệ An.

Người chăn nuôi thiệt hại nặng nề sau mưa lụt

Không chỉ cuộc sống của người dân bị đảo lộn, mà thiệt hại đối với chăn nuôi cũng rất lớn. Nhiều trang trại mất trắng sau một đêm.

Nước đã rút, nhưng trang trại của anh Thế (xã Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An) trống không. Hơn 4.000 con gà đã nuôi hơn 2 tháng, chuẩn bị xuất chuồng bị nhấn chìm trong nước .

"Rất là xót vì số tiền bỏ ra rất lớn, mà cũng sắp đến ngày xuất bán nhưng không may lại bị vậy", anh Nguyễn Đức Thế bày tỏ.

Trang trại của anh Trọng (xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng ngập nước và bị cuốn trôi hơn 1.000 con vịt đẻ cùng 10 tấn cá. Nhiều tài sản khác bị hư hỏng do ngập.

Toàn tỉnh Nghệ An có gần 276.000 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; hàng chục trang trại hư hỏng, mất trắng.

Nhiều trang trại mất trắng sau lũ, hàng trăm tỷ đồng bị cuốn trôi - Ảnh 1.

Nước đã rút, nhưng trang trại của anh Thế (xã Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An) trống không.

Bên cạnh đó, người chăn nuôi còn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi do ô nhiễm môi trường sau mưa lũ.

Hiện ở những nơi nước đã rút, chính quyền các địa phương cũng đang nỗ lực hỗ trợ người chăn nuôi tập trung vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh phát sinh để giảm thiểu thiệt hại, tránh nguy cơ dịch chồng lũ.

Nhiều hộ nuôi thủy sản bị thiệt hại nặng

Không chỉ chăn nuôi, các hộ nuôi trồng thủy sản cũng đang phải chịu thiệt hại nặng nề. Sau liên tiếp những đợt mưa lớn, hàng trăm tỷ đồng của bà con đã bị dòng nước lũ cuốn trôi, chưa biết bao giờ mới có thể hồi phục.

Còn khoảng 10 - 15 ngày nữa là tôm nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Thể (xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu, Nghệ An) thu hoạch. Tuy nhiên, trận lũ lớn chưa từng có tràn qua đã cuốn mất 1,5 tỷ đồng của gia đình bà, bao gồm cả tôm và máy móc. Mấy ngày nay, bà Thể thẫn thờ bên ao tôm, không biết 800 triệu đồng tiền vốn vay để đầu tư nuôi tôm bao giờ mới trả nổi?

"Lụt lội như thế này đã lấy hết của nhà tôi rồi, nợ ngân hàng không biết bao giờ nhà tôi mới trả được", bà Nguyễn Thị Thể chia sẻ.

Ngoài thiệt hại nặng nề trong nuôi trồng thủy sản mặn lợ, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hàng nghìn ha ao nuôi thủy sản nước ngọt bị ngập gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng của người dân.

Đợt mưa lớn vừa qua tại Nghệ An đã làm trên 10.300 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập, 191 lồng cá bị cuốn trôi hư hỏng. Cơn lũ đi qua đã làm cho nhiều hộ nuôi trồng thủy sản rơi vào cảnh khó khăn và thiếu vốn để khôi phục, tái sản xuất.

Lũ rút chậm, nhiều địa phương ở Nghệ An thiệt hại lớn Lũ rút chậm, nhiều địa phương ở Nghệ An thiệt hại lớn

VTV.vn - Vùng cao Kỳ Sơn đang đối mặt với nguy cơ sạt lở, còn ở vùng thấp, lũ trên sông ở Nghệ An rút chậm, ngập úng trong nội đồng tại nhiều địa phương cũng kéo dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước