Nước được đưa về hệ thống thủy nông đầu mối đúng kế hoạch

Sỹ Khỏe - Chí Hiếu (Ban Thời sụ)-Thứ năm, ngày 21/01/2016 18:01 GMT+7

VTV.vn - Đêm 20/1 và rạng sáng 21/1, nước từ các hồ thủy điện đã được đưa về các hệ thống thủy nông đầu mối ở Hà Nội theo kế hoạch được thống nhất giữa EVN và Tổng cục Thủy lợi.

Theo quan sát của phóng viên VTV, chỉ hơn 10 tiếng đồng hồ, nước từ các trạm bơm đầu mối trên sông Hồng và sông Đà đã về đến các kênh mương nội đồng phía Tây Bắc Hà Nội. Người nông dân các thôn xã trong vùng cũng đã khẩn trương đưa các máy bơm mini và công cụ lấy nước về đồng ruộng, với phương châm nhanh nhất, tiết kiệm nhất và hiệu quả nhất.

Trên thực tế, địa hình các xã vùng này là bán sơn địa. Do vậy, việc đưa nước từ các sông lên phải qua nhiều nấc, nhiều tầng. Nhưng do khâu chuẩn bị tốt và có kinh nghiệm nhiều năm chống chọi với hạn hán nên người dân đã luôn chủ động trong việc lấy nước về đồng ruộng.

Theo tính toán của các Ban quản lý, vận hành các trạm bơm, nếu nguồn nước sông Hồng và sông Đà vẫn được duy trì ổn định ở mức 5m2 tại đầu nguồn như hiện nay thì thời gian lấy nước về đồng ruộng phục vụ sản xuất vụ Xuân của người dân các khu vực đầu nguồn sẽ đảm bảo đúng kế hoạch đã được xây dựng từ trước. Và lượng nước đợt 1 có thể sẽ đạt 50 % yêu cầu cả vụ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước