Nước rút, bà con được về nhà nhưng còn nhiều nỗi lo sau lũ

Phùng Hiệp (VTV8)-Thứ sáu, ngày 23/10/2020 14:21 GMT+7

VTV.vn - Nước đang rút trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường vẫn ách tắc do sạt lở, nhiều ngôi nhà bị ngập sâu dài ngày tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Ngày thứ 2 Quảng Bình không mưa, nước đang rút trên các sông suối. Tuy nhiên, sau khi nước rút, nhiều tuyến đường giao thông không thể hoạt động do sạt lở đất, nứt gãy. Nhiều khu dân cư phải di dời do khẩn cấp khỏi các khu vực nguy hiểm.

Khu vực núi đá trên địa bàn xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình bị nứt gãy và gây sạt lở đất. Vụ sạt lở đã khiến nhiều nhà dân trong vùng ảnh hưởng và tuyến đường đi qua địa bàn bị ách tắc. Chính quyền đã di dời khẩn cấp 21 hộ gia đình cùng hơn 100 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nước rút, bà con được về nhà nhưng còn nhiều nỗi lo sau lũ - Ảnh 1.

Hiện trạng sụt lún, sạt lở đất tại Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo (Quảng Bình). Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, tại quốc lộ 12A đoạn Khe Ve - Cha Lo vẫn đang ách tắc hoàn toàn do vụ sạt lở đất gây sụt lún đường. Đa phần các tuyến đường như QL1, QL12C, QL9E và các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ khác đã thông tuyến nhưng các đơn vị chức năng vẫn cảnh báo sạt trượt, khi di chuyển qua đây.

Nước rút, bà con được về nhà nhưng còn nhiều nỗi lo sau lũ - Ảnh 2.
Nước rút, bà con được về nhà nhưng còn nhiều nỗi lo sau lũ - Ảnh 3.

Nhà cửa, đồ đạc hư hại do bị ngập sâu trong nước lũ nhiều ngày.

Nước đang rút tại nhiều điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhiều khu vực bà con đã được về nhà. Tuy nhiên, đằng sau đó là những nỗi lo về đến nhà nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm như dọn dẹp đường sá, nhà cửa, khôi phục lại môi trường sống. Nhiều ngôi nhà cũ bị ngập sâu trong nước nhiều ngày, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Nước rút, bà con được về nhà nhưng còn nhiều nỗi lo sau lũ - Ảnh 4.

Ảnh: TTXVN.

Nước rút, bà con được về nhà nhưng còn nhiều nỗi lo sau lũ - Ảnh 5.

Quân đội hỗ trợ dọn dẹp trường học sau lũ. Ảnh: TTXVN.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn hơn 2.000 căn nhà của các hộ dân bị ngập, bên cạnh đó, do những ảnh hưởng về những nguy cơ về sạt lở cho lên tại địa bàn này vẫn còn khoảng 4.000 gia đình vẫn chưa thể trở về nhà để có thể khôi phục lại cuộc sống.

Ngoài ra, thóc lúa và lương thực khác của người dân hầu như đã bị ngập hoàn toàn. Bà con có thể mang phơi để khôi phục một phần lương thực nhưng thiệt hại vẫn rất lớn.

Một trong những vấn đề mà người dân và chính quyền địa phương lo ngại nhất đó là các vấn đề về khắc phục để hạn chế tối đa về ô nhiễm môi trường. Câu hỏi đặt ra làm thế nào để giúp người dân xem ra vẫn là một câu hỏi chưa thể trả lời ngay vào lúc này.

Ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bão số 8 Ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bão số 8 Quảng Bình vẫn bị nước lũ cô lập, người dân mong ngóng hàng cứu trợ Quảng Bình vẫn bị nước lũ cô lập, người dân mong ngóng hàng cứu trợ Quảng Bình cứu trợ người dân trong đêm Quảng Bình cứu trợ người dân trong đêm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước