Phát huy kinh nghiệm truyền thống trong phòng chống thiên tai

Khuất Minh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 13/10/2015 16:18 GMT+7

VTV.vn - Sáng 13/10, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai phối hợp với LHQ tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế giảm nhẹ thiên tai.

Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm nay có chủ đề "Kiến thức cho cuộc sống". Mục đích của chủ đề này là sử dụng một cách thích hợp kinh nghiệm truyền thống của bản địa để bổ sung cho kiến thức khoa học trong phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Việt Nam là một trong 20 quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu. Theo Báo cáo đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định vừa được Việt Nam công bố vào ngày 12/10, tổn thất do thiên tai gây ra có thể lên đến 3-5% GDP vào năm 2030. 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã chứng kiến không ít các bất thường và cực đoan của thiên tai như: Mưa lũ lớn trái mùa tại ba tỉnh miền Trung; nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng và kéo dài ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; hạn hán nghiêm trọng tại các tỉnh Nam Trung Bộ; mưa lớn lịch sử tại Sơn La và Quảng Ninh... Do vậy, chủ đề của Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm nay đề cao các cách tiếp cận đa ngành, phù hợp với bối cảnh địa phương để nâng cao khả năng chống chịu đối với thiên tai của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Tiến sĩ Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú LHQ và Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam - cho biết: "Kiến thức truyền thống và bản địa trong phòng chống và giảm nhẹ thiên tai là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong việc nhận biết sớm thiên tai ở các vùng hẻo lánh. Người dân địa phương có thể nói cho chúng ta biết bão sắp đến mà không cần có một phương tiện hiện đại nào. Cảnh báo sớm thiên tai sớm sẽ giúp địa phương có các phương án ứng phó kịp thời. Điều này cần phải được duy trì qua các thế hệ, không để bị mai một đi".

Cũng trong sáng nay, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tuyên dương các đóng góp của 5 xã và 3 cá nhân đi đầu trong công tác phát huy kiến thức về phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng làng xã an toàn tại Việt Nam trong khuôn khổ Đề án 1002. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng kêu gọi các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế và cộng đồng dân cư tăng cường nhận thức về thiên tai và biến đổi khí hậu, đề cao vai trò của tri thức, kinh nghiệm truyền thống, bản địa để có những sáng kiến, hành động cụ thể, thiết thực nhằm xây dựng một xã hội chủ động và an toàn trước thiên tai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước