Phú Yên: Khẩn trương chống hạn cho lúa

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 18:30 GMT+7

Nông dân chủ động sự dụng máy bơm nước từ giếng để chống hạn cho lúa. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Nhiều trạm bơm tại Phú Yên đang phải chạy hết công suất để tưới chống hạn cho lúa.

Nắng nóng kéo dài liên tiếp nhiều ngày qua khiến cho sản xuất nông nghiệp của nông dân tại nhiều tỉnh Nam Trung Bộ gặp khó khăn. Tại Phú Yên, nhiều trạm bơm đang phải chạy hết công suất để tưới chống hạn cho hơn 14.000 ha lúa vừa mới gieo sạ.

Những trạm bơm chống hạn hoạt động liên tục hơn 10 ngày nay tại các cánh đồng nằm ở xã Hòa Mỹ Tây, Hòa Đồng thế nhưng nước vẫn không về kịp trên những cánh đồng nằm xa trạm bơm.

Để cây lúa phát triển tốt, sau 5-7 ngày xuống giống phải được cấp lứa nước đầu tiên. Tuy nhiên, đã sạ hơn 10-15 ngày nhưng vẫn chưa có nước tưới. Trong khi đó, thời tiết lại nắng gay gắt khiến ruộng càng khô thêm.

Trong vụ hè thu này, nông dân tỉnh Phú Yên xuống giống hơn 18.400 ha lúa, trong đó, Công ty TNHH Một thành viên thủy nông Đồng Cam phụ trách tưới hơn 14.300ha. Nắng nóng kéo dài, có thời điểm lên đến 39 độ khiến các cánh đồng mới gieo sạ được 7 ngày khô khốc. 10 trạm bơm chống hạn ở hệ thống kênh chính Nam và chính Bắc đã được đơn vị này huy động bơm tưới hết công suất chống hạn.

Phú Yên có khoảng 1.100ha lúa đang bị hạn và Công ty thủy nông Đồng Cam đang nỗ lực để trong 3 ngày tới sẽ được đưa nước tới chân ruộng toàn bộ diện tích này. Hiện, đơn vị này đang rà soát lại 200 giếng khoan chạy dầu để thời gian tới nếu nắng nóng tiếp tục diễn biến phức tạp sẽ được huy động để chống hạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước