Phục dựng đầu sư tử của người Việt từ 100 năm trước

Phương Thanh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 01/10/2020 18:51 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm bạn trẻ đã tìm các tư liệu cổ từ trong và ngoài nước để phục dựng đầu sư tử của người Việt những năm đầu thế kỷ XX.

Dựa vào những tư liệu hiếm, được lưu trong bảo tàng của Pháp, chiếc đầu sư tử của người Việt gần 100 năm trước được phục dựng bởi sự kết hợp của nhóm Họa sắc Việt, nhà nghiên cứu Nhật Vương và sự giúp sức của nghệ nhân làng nghề.

Phục dựng đầu sư tử của người Việt từ 100 năm trước - Ảnh 1.

Những chiếc đầu sư tử phục dựng được trưng bày trong suốt tháng 10.

Điểm khác biệt lớn nhất của chiếc đầu sư tử này là đôi lông mày bằng hai con cá chép vàng. Đưa hình ảnh cá chép vàng lên đầu sư tử, ngoài yếu tố trang trí đơn thuần, ông bà ta còn gửi gắm niềm mong ước cho con cháu "hóa rồng", tiếp thêm lòng can đảm, may mắn, để thành công trên con đường học vấn.

Chiếc đầu sư tử có khung bằng mây tròn, các mối nối được đan kết và gia cố bằng sơn ta để được một bộ khung vững chắc. Lớp ngoài được bồi các lớp giấy dó rồi vẽ màu lên và trang trí thêm các hoa văn hoa lá bướm bằng giấy trang kim. Kết cấu bằng những vật liệu tự nhiên, nhẹ mà bền này sẽ giúp cho người hiểu diễn không bị mỏi tay khi vác trên đầu cả một khối có đường kính 80cm.

Những chiếc đầu sư tử phục dựng cùng những bức ảnh tư liệu quý được trưng bày trong suốt tháng 10. Bên cạnh việc chia sẻ, giới thiệu văn hóa truyền thống, những nghệ sỹ trẻ còn mong muốn kết nối thế hệ trẻ với truyền thống một cách sâu sắc hơn, bắt đầu từ buổi tự làm đồ chơi truyền thống như thế này.

Làm thế nào để sắp xếp 1 mâm cỗ Trung Thu tươm tất? Làm thế nào để sắp xếp 1 mâm cỗ Trung Thu tươm tất? Nếu nhớ những món đồ chơi Trung thu này, có lẽ chúng ta không còn trẻ nữa! Nếu nhớ những món đồ chơi Trung thu này, có lẽ chúng ta không còn trẻ nữa! Sức sống của mặt nạ giấy bồi Trung thu Sức sống của mặt nạ giấy bồi Trung thu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước