PTTg Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị bàn biện pháp giảm nghèo Tây Bắc

Quang Đông - Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/12/2015 15:33 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

VTV.vn - Ngày 10/12, Hội nghị bàn biện pháp giảm nghèo nhanh, bền vững 6 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao vùng Tây Bắc đã được Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức.

Tại Hội nghị bàn biện pháp giảm nghèo nhanh, bền vững 6 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao vùng Tây Bắc, do Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức hôm nay (10/12), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: cấp ủy các cấp phải coi giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhưng phải tránh bệnh hình thức, thành tích.

6 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao hơn 20% ở Tây Bắc là: Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, Điện Biên gần 33%. Báo cáo và các tham luận tại Hội nghị khẳng định, những năm qua, các tỉnh Tây Bắc được hưởng những chính sách hỗ trợ giảm nghèo hiệu quả trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, hỗ trợ phát triển sản xuất. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng, kết quả xóa đói giảm nghèo còn chưa bền vững và cần phải có chiến lược tổng thể, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Theo đại diện Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, 6 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao ở Tây Bắc phải nỗ lực hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, tăng trồng cây bản địa lợi thế, sản phẩm nông nghiệp đặc thù, cùng với đó là hướng tới phát triển du lịch chuyên nghiệp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Các tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao ở Tây Bắc cần đánh giá nghiêm túc việc xóa đói giảm nghèo, chủ động bố trí nguồn lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thu hút thêm nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước. Chính phủ sẽ tâp trung nguồn lực hơn tại các huyện nghèo ở Tây Bắc, nhưng các tỉnh, thành cũng cần tăng cường tuyên truyền vận động để người dân tự vươn lên thoát nghèo tránh ỷ lại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước