Quy định thu tối đa 70% giá trị mua nhà: Chủ đầu tư vẫn lách luật

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 01/10/2015 16:25 GMT+7

VTV.vn - Quy định chủ đầu tư chỉ được phép thu không quá 70% giá trị hợp đồng cho đến khi giao nhà vẫn chưa hoàn toàn khả thi, bởi chủ đầu tư vẫn có cách lách luật.

Nghị định 76 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/11/2015 quy định cụ thể: Doanh nghiệp bất động sản trong nước chỉ được huy động của khách hàng tối đa 70% giá trị hợp đồng; đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì không quá 50%.

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM lại khá thận trọng khi nhận định về tính khả thi của quy định này. Hiệp hội này cho rằng, chủ đầu tư có thể tìm cách thỏa thuận với khách hàng để thu quá mức quy định, đảm bảo cho doanh nghiệp huy động được nguồn vốn lớn hơn.

Theo khảo sát của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM năm 2014, lợi nhuận của doanh nghiệp trên một dự án chỉ khoảng từ 5-12%. Việc chủ đầu tư phải tự lo 30% vốn dự án là một áp lực quá lớn; vì vậy, khả năng chủ đầu tư lách quy định hoàn toàn có thể xảy ra.

Người mua nhà được vay đến 70 giá trị căn hộ    Người mua nhà được vay đến 70 giá trị căn hộ

Thời gian gần đây, giao dịch phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội đang tăng mạnh với việc người mua được ngân hàng hỗ trợ cho vay đến 70% giá trị căn hộ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước