Rác thực phẩm rò rỉ nước, gây ô nhiễm không khí, nguồn nước ngầm

Bình An, Văn Tùy, Ngọc Tiến-Thứ năm, ngày 28/03/2024 10:19 GMT+7

VTV.vn - Rác thực phẩm cũng đang tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu không được phân loại đúng cách. Đây là loại rác gây ô nhiễm môi trường do tạo nước rỉ rác khi phân hủy.

Trong bối cảnh nhựa và sản phẩm nhựa vẫn tồn tại phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhiều hoạt động chống rác thải nhựa đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, ngoài rác nhựa, rác thực phẩm cũng đang tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu không được phân loại đúng cách.

Rác thực phẩm, chủ yếu là thức ăn thừa bỏ đi, chiếm một lượng lớn trong thùng rác mỗi gia đình. Mặc dù việc phân loại rác thực phẩm cực kỳ quan trọng, nhưng hiện vẫn chưa được nhiều người quan tâm và thực hiện.

Nhân viên vệ sinh công cộng phản ánh rằng rác thực phẩm thường được vứt lẫn lộn với nhau trong một túi rác chung. Điều này không chỉ là do thiếu ý thức của người dân mà còn do hầu hết họ không biết cách phân loại rác và vứt ở đâu.

Bà Đỗ Tuyết Nga, một cư dân tại phường Cát Linh, Hà Nội, cho biết rằng khu vực cô ở chỉ có một bãi rác chung và không có quy định cụ thể về phân loại rác thực phẩm.

Theo TS. Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, rác thực phẩm dễ gây ô nhiễm môi trường do tạo ra nước rỉ rác khi phân hủy, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm và gây ra các vấn đề về môi trường và sức khỏe.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rác thực phẩm góp phần tạo ra khí metan, gây ra ô nhiễm khí hậu và đóng góp vào tình trạng ô nhiễm đất và nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước