Sáng kiến giúp đỡ người lao động trong mùa dịch

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 31/08/2021 10:52 GMT+7

VTV.vn - Trong lúc Hà Nội thực hiện giãn cách, người dân khó khăn trong việc mưu sinh, lãnh đạo thôn Minh Tân, huyện Sóc Sơn đã có sáng kiến để hỗ trợ bà con một cách rất kịp thời.

Dầu ăn, nước mắm, gạo... là những loại thực phẩm gần như tuần nào cũng được tập kết tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội để hỗ trợ nhanh nhất cho bà con khó khăn, thiếu lương thực trong đợt giãn cách lần này. Trong khi đó, tiền hỗ trợ chính sách vẫn chưa đến được với người lao động tại thôn.

Nắm bắt được thực tế thôn đang có trên 100 hộ rất khó khăn, thiếu lương thực nhưng do giãn cách nên không thể đến tận nhà để vận động các hộ có điều kiện khá hơn hỗ trợ cho hàng xóm của mình, ông Hùng - Phó trưởng thôn Minh Tân cho biết, ông đã cùng lãnh đạo thôn lập một nhóm gồm các hộ có điều kiện kinh tế khá hơn trong thôn và những hộ kinh doanh buôn bán tại thôn. Hàng ngày trên nhóm, lãnh đạo thôn thông báo tình hình các hộ đang trong tình trạng thiếu lương thực. 

Chia sẻ với hàng xóm của mình, những người có điều kiện kinh tế khá hơn đã tự nguyện giúp đỡ. Người góp tiền, người góp lương thực. Để những người đóng góp yên tâm là khoản hỗ trợ của mình đến được tận tay người cần, tất cả các thông tin liên quan tới đóng góp đều được công khai trong nhóm. Lương thực chuyển đến nhà nào khó khăn cũng được thông tin hàng ngày.

Sáng kiến giúp đỡ người lao động trong mùa dịch - Ảnh 1.

Tinh thần lá lành đùm lá rách được người dân thôn Minh Tân thể hiện rõ nét

Đại diện xã Minh Trí cho biết, không chỉ trong nội bộ thôn Minh Tân, xã cũng đã dùng cách thức tạo nhóm để huy động thêm các nguồn hỗ trợ khác từ hình thức xã hội hóa. Để khi các lãnh đạo thôn thông tin về các trường hợp khó khăn cần hỗ trợ lương thực, xã sẽ ngay lập tức chủ động điều phối, chuyển lương thực đến nơi khó khăn một cách kịp thời nhất.

Theo lãnh đạo thôn Minh Tân, trong lúc đợi khoản hỗ trợ của Nhà nước cho các trường hợp lao động nghỉ việc do giãn cách, tinh thần lá lành đùm lá rách trong thôn lúc này đã giúp cuộc sống của người dân được ổn định, không còn hộ thiếu ăn, ai cũng yên tâm giãn cách, chung tay chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước